Mật ong là một thực phẩm bổ dưỡng, tuy nhiên bạn nên dùng mật ong vừa phải, không nên dùng quá nhiều vì nó có thể mang đến những tác dụng phụ không mong muốn. Mà người tiền tiểu đường, béo phì, người lớn tuổi nên tránh dùng mật ong.
Bệnh tiểu đường là kết quả của sự rối loạn chuyển hóa chất đạm ( hay còn gọi là protein ) và mỡ, điều này dẫn đến đường huyết tăng cao đột biến. Từ đó làm cho mạch máu nuôi dưỡng các cơ quan trong cơ thể bị phá hủy, gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng như suy thận, mù lòa...
Bên cạnh đó, nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường còn bao gồm:
Vì thế người bệnh tiểu đường cần hạn chế ăn đồ ngọt hay các thực phẩm có chỉ số đường huyết cao, người bệnh phải luôn cân bằng đường huyết để kiểm soát bệnh.
Mật ong có vị ngọt, nhưng đây chủ yếu là đường tự nhiên, nên nếu dùng vừa phải nó sẽ không ảnh hưởng tiêu cực đến đường huyết giống như đường tinh luyện hay các loại đồ ngọt khác. Trong 100g mật ong có khoảng 200 dưỡng khác nhau, bao gồm:
Thành phần chính của mật ong là fructose, glucose và nước, chiếm khoảng 81,3%. Mật ong có khả năng chống oxy hóa, hỗ trợ tim mạch, kháng khuẩn, chống viêm, làm đẹp da...
Các nghiên cứu khoa học tại Anh đã cho rằng, mật ong là thực phẩm góp phần hỗ trợ điều hòa đường huyết. So với đường cát, mật ong có sự nổi bật hơn về thành phần dinh dưỡng.
Đường cát chứa lượng đường với tỷ lệ cao như 50% glucose và 50% fructose, còn mật ong có khoảng 30% glucose, hơn 40% fructose, đồng thời còn chứa nhiều vi lượng tố cần thiết và có lợi cho sức khỏe. Chỉ số đường huyết (GI) của mật ong thấp hơn so với đường cát, nhưng hàm lượng calo lại cao hơn. Trong 1 thìa mật ong chứa 68 calo, mà 1 thìa đường chỉ có 49 calo. Tuy nhiên, để không ảnh hưởng tới đường huyết, quan trọng nhất là bạn phải dùng vừa đủ, không lạm dụng, ăn uống khoa học và tập luyện đều đặn.
Chỉ sau khoảng 1 giờ tiêu thụ mật ong thì nó có thể làm tăng insulin, lượng đường trong máu có xu hướng giảm nhanh chóng.
Hàng ngày, chúng ta cần bổ sung cho cơ thể khoảng 10% năng lượng đến từ các loại đường dễ hấp thu hay hấp thu nhanh chóng có trong đường kính, mật ong và bánh kẹo.
Ví dụ nếu muốn cải thiện sức khỏe, giúp làm đẹp da, thì bạn cũng nên dùng mật ong với liều lượng hợp lý, khoảng dưới 5ml/ngày. Tuy nhiên, để biết rõ dùng 5ml mật ong/ ngày có phải là lý do bị tiểu đường hay không, bạn nên kiểm tra sức khỏe định kỳ, như vậy bạn sẽ dễ dàng điều chỉnh chế độ ăn uống và tập thể thao phù hợp với bản thân, đặc biệt nếu trong gia đình có người mắc bệnh tiểu đường.
Mật ong không dành cho những người thừa cân, béo phì, người già hoặc người tiền tiểu đường. Vì vậy, nếu bạn muốn dùng mật ong mỗi ngày thì nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng, bác sĩ có thể cho bạn lời khuyên và liều lượng phù hợp đối với bản thân. Không nên tự ý dùng mật ong mỗi ngày.
Nếu bạn đang bị tiểu đường hoặc béo phì, thừa cân, thì tố nhất bạn nên tránh sử dụng mật ong, đồng thời cần giảm carbohydrate trong các bữa ăn hàng ngày. Vì sao không nên dùng mật ong? Vì mật ong có nhiều calo và carbs hơn so so đường cát, nên người bị tiểu đường không nên dùng nó, để kiểm soát bệnh tốt hơn.
Khi bị hạ đường huyết, thì một lý nước ấm pha một ít mật ong nguyên chất có thể làm tăng lượng đường trong máu nhanh, góp phần hạn chế biến chứng do tình trạng này gây ra.
Người bệnh có thể dùng mật ong thay cho việc sử dụng đường khi cần cung cấp glucose trong khẩu phần ăn hàng ngày. Tuy nhiên, tùy vào tình trạng sức khỏe và nhu cầu của mỗi người mà việc uống mật ong cần được thận trọng, tốt nhất nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng.
Mật ong là nguyên liệu tuyệt vời được dùng để chế biến nhiều món ăn, thức uống hấp dẫn, nhưng bạn nên tránh dùng mật ong cùng các thực phẩm như:
Việc dùng chung cá chép và mật ong, có thể khiến bạn bị nhiễm độc tố sinh ra từ sự kết hợp này. Vậy nên để tránh nguy cơ nhiễm độc hay trúng độc, bạn không nên ăn 2 thực phẩm ngày cũng thời điểm.
Mật ong giúp nhuận tràng tự nhiên, còn lá hẹ lại giàu chất xơ và vitamin C. Vậy nên, nếu bạn sử dụng chúng cùng một lúc, thì nó sẽ gây ra tình trạng tiêu chảy, nên bạn cần lưu ý để tránh trường hợp này.
Thạch cao là thành phần có hàm lượng lớn trong cả đậu hũ và sữa đậu nành. Khi kết hợp với mật ong, chất này sẽ phản ứng với đường, gây ra tình trạng vón cục trong dạ dày, có thể gây khó thở và hôn mê nếu tiêu thụ quá nhiều. Đặc biệt, người bị bệnh tim mạch nếu kết hợp chúng với nhau có thể ảnh hưởng tới tính mạng.
Cua đồng là một thực phẩm có vị mặn, tính hàn, và hơi độc. Nếu khi bạn uống mật ong ngay sau khi ăn cua đồng, thì hành động này sẽ làm cho đường ruột bị kích thích, gây ra tiêu chảy.
Các enzyme và axit hữu cơ có trong mật ong khi phản ứng với lưu huỳnh trong hành tây sẽ tạo ra chất độc. Tình trạng này có thể khiến bạn bị rối loạn tiêu hóa, đầy bụng và tổn thương nặng cho dạ dày.
Ngoài hành tây thì tỏi tươi và mật ong không nên dùng chung vì có thể gây ngộ độc.
Ngoài những thực phẩm nói trên, thì mật ong còn kỵ với:
Để hồ sơ của bạn được xác thực, bạn phải đáp ứng đủ những bước sau đây: