Khô cá cơm là gì?
Cá cơm là một loài cá sống ở nước mặn, một số loài co thể sống ở nước lợ, là loài cá nhỏ, kích thước bằng ngón tay út, thường sống bầy đàn.
Cá cơm hay còn gọi là cá nờm, ở Việt Nam cá cơm được đánh bắt và khai thác nhiều ở một số tỉnh như Phú Quốc, Thanh Hóa, Quảng Trị... Ngoài là món ăn ngon, bổ dưỡng thì cá cơm là thành phần chính làm nên nước mắm cá cơm trứ danh.
Khô cá cơm là sản phẩm được chế biến từ 100% cá cơm tươi, là món ăn quen thuộc với người dân Việt. Khô cá cơm có mùi thơm đặc trưng và vị đậm đà, được dùng nấu các món ăn như chiên, xào, kho...
Các loại cá cơm ở Việt Nam
Ở Việt Nam, có rất nhiều loại cá cơm, tùy thuộc vào từng khu vực ven biển khác nhau. Sau đây là một số loại cá cơm phổ biến ở Việt Nam:
Cá cơm sọc tiêu
Loại cá cơm này được ướp muối, tạo ra một vị ngọt mặn đặc trưng. Mà nó ở Phú Quốc mới đánh bắt được, vì vậy nó cũng là một nguyên liệu làm nên nước mắn nổi tiếng ở Phú Quốc.
Cá có thân màu kem nhạt, cá có vảy nhưng dễ rụng, thân cá thon dài.
Cá cơm đỏ
Cá cơm có màu đỏ, giá thành cao hơn các loại khác, vì số lượng đánh bắt được ít hơn, và khi sử dụng muối làm nước mắm thì vị nước mắm thơm và ngon, còn màu sắc có màu đỏ rất đẹp mắt.
Cá cơm trắng
Loại cá cơm này được cho là muối làm nước mắm ngon nhất, cá có kích thước nhỏ và toàn thân màu trắng, bên thân cá có đường sọc đen.
Cá cơm thường
Cá có thân màu trắng, có đường dọc thân màu trắng bạc, ở đầu có hai chấm xanh lục, là loại cá có số lượng lớn nên giá thành cũng rẻ hơn các loại khác.
Cá cơm than
Cá cơm than hay còn gọi là cá cơm đen, cá cơm Trung Hoa.
Cá cơm than mắt lớn, hai hàm răng nhỏ, thịt mềm, thân cá có hình trụ tròn, ở thân có hai đường dọc ở bên lườn. Kích thước thì dài khoảng 6- 8 cm.
Những loại cá cơm này có thể được sử dụng để sản xuất khô cá cơm, nước mắm và các món ăn khác, tạo ra nhiều sản phẩm ẩm thực đặc biệt của Việt Nam.
Thành phần dinh dưỡng của cá cơm
Cá cơm là một nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, cung cấp nhiều axit béo omega-3, khoáng chất protein và vitamin có lợi cho sức khỏe.
Axit béo omega-3 trong cá cơm là loại chất béo có thể giúp giảm cholesterol xấu trong máu và giảm nguy cơ các bệnh tim mạch. Cá cơm cũng là một nguồn giàu protein, cung cấp các axit amin cần thiết cho cơ thể.
Cá cơm cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất, bao gồm magiê, canxi, natri , sắt, kẽm, kali, và phốt pho. Những vitamin được tìm thấy trong cá cơm bao gồm Niacin,Thiamin, Folate, Riboflavin, vitamin B6, vitamin A, vitamin C, vitamin E, vitamin B12, và vitamin K.
Cá cơm cũng chứa chất béo và cholesterol tốt cho sức khỏe.
Tuy nhiên, như với bất kỳ loại thực phẩm nào, nên ăn cá cơm với sự điều độ và hợp lý để đảm bảo sức khỏe tốt nhất.
Trong 100g cá cơm, có những chất dinh dưỡng cơ bản như sau:
- Calo 130 kcal
- Natri 104mg
- Chất béo 4.84gr
- Vitamin K 0.1mcg
- Kali 383mg
- Vitamin B2 0.26mg
- Sắt 3.25mg
- Chất đạm 20.35gr
- Vitamin B6 0.14mg
- Vitamin B1 0.06mg
- Vitamin A 15mcg
- Photpho 174mg
- Canxi 147mg
- Vitamin B3 14.02mg
- Vitamin E 0.57mg.
Công dụng của cá cơm
- Cung cấp chất dinh dưỡng, bồi bổ cơ thể, là nguồn thực phẩm sạch
- Tốt cho mắt
- Tốt cho tim mạch, giảm cholesterol
- Tốt cho xương khớp và răng
- Hỗ trợ làm đẹp da
- Hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Khô cá cơm có ưu điểm gì?
Khô cá cơm là một loại thực phẩm đặc sản có nhiều ưu điểm, bao gồm:
- Giá trị dinh dưỡng: Khô cá cơm chứa nhiều protein, vitamin A, vitamin B và vitamin D,... giúp tăng cường sức khỏe
- Thời gian bảo quản lâu: Khô cá cơm có thể được bảo quản trong thời gian dài mà không bị hư hỏng, giúp người sử dụng tiết kiệm chi phí.
- Dễ sử dụng: Khô cá cơm có thể được sử dụng để làm nhiều loại món ăn, chẳng hạn như xào, chiên, kho,... ăn kèm với cơm hoặc cháo...
- Đặc trưng của vùng biển: Khô cá cơm được sản xuất chủ yếu từ cá cơm sống tại các vùng ven biển, mang đậm hương vị của biển cả và là đặc sản của các vùng đó.
- Tạo việc làm và kinh tế cho người dân: Việc sản xuất khô cá cơm tạo ra việc làm cho nhiều người dân tại các vùng ven biển, đóng góp vào phát triển kinh tế và giảm thiểu tình trạng thất nghiệp.
- Tạo ra một loại nước mắn trứ danh: Cá cơm ướp làm nước mắm ở Việt Nam là một loại nước mắm có hương vị thơm ngon và đặc trưng. Và nước mắm này được sử dụng trong hầu hết gia đình Việt.
Tóm lại, khô cá cơm không chỉ là một loại thực phẩm đặc sản ngon miệng mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, kinh tế và xã hội của Việt Nam.
Cá cơm khô xào dứa
Nguyên liệu:
- Khô cá cơm 200g
- Thơm (dứa) 1/4 trái
- Dầu ăn
- Nước mắm 2 thìa
- Ớt tươi cắt sợi 1-2 trái
- Hành lá 2 nhanh cắt nhỏ
- Tỏi băm 1 thìa
- Đường 1 thìa
Cách làm:
- Cá cơm ngâm nước 8-10 phút, loại bỏ bụi bẩn, rửa sạch và để ráo
- Thơm mang gọt vỏ, bỏ gai, rửa sạch và cắt khúc vừa ăn
- Cho 1-2 thìa dầu ăn và chảo, đun sôi dầu thì cho tỏi băm vào phi thơm, cho cá cơm khô vào xào, tiếp đó cho thơm vào xào chung
- Nêm gia vị vừa ăn 2 thìa nước mắm, 1 thìa đường, xào cho cá chín và ngấm gia vị
- Nêm nếm gia vị lần nữa rồi cho hành lá vào và tắt bếp
- Cho cá cơm khô ra đĩa và thưởng thức ngay khi còn nóng.
Gợi ý chế biến món ăn ngon và bổ dưỡng từ khô cá cơm
Cùng chúng tôi tham khảo một số món ăn về cá cơm khô dưới đây nhé:
Cá cơm khô rim thịt
Nguyên liệu:
- Cá cơm khô 300g
- Thịt heo 400g
- Hành lá tươi 3 nhánh
- Nước mắm 6 thìa
- Ớt băm 1 thìa
- Hành tím băm 1 thìa
- Sa tế 1 thìa
- Tỏi băm 1 thìa
- Đường 4 thìa
- Tiêu xay 1 thìa
Cách làm:
- Cá cơm khô mang ngâm nước 8-10 phút cho cá sạch, sau đó rửa sạch và để ráo
- Thịt heo rửa sạch và cắt miếng vừa ăn
- Hành lá rửa sạch, cắt đầu trắng và đầu lá riêng
- Thịt heo cho vào chảo, cho nhỏ lửa, đảo cho thịt teo lại thành tóp mỡ, chiết phần mỡ riêng ra, thịt riêng
- Phần dầu chiên tóp mỡ sẽ dùng để chiên khô cá cơm, chiên cá vàng và giòn thì vớt để ráo, tránh để cá cháy
- Làm nước sốt: Cho vào chén các nguyên liệu sau: 4 thìa đường, tiêu xay 1 thìa, 6 thìa nước mắm, ớt bột 1/2 thìa ( có thể thêm tùy khẩu vị), 1 thìa sa tế, 1 thìa nước lọc, khuấy nước sốt cho nguyện liệu tan hết
- Cho 1-2 thìa dầu ăn vào chảo đun sôi, cho tỏi tăm, hành tím băm, đầu hành trắng, 1 ít ớt băm, phi thơm, cho tóp mỡ vào đảo đều
- Tiếp theo cho cá vào đảo cho cá ngấm gia vị, cho nhỏ lửa rim cho nước sệt thì cho hành lá vào và tắt bếp
- Ch cá cơm khô rim thịt ra đĩa và thưởng thức.
Cá cơm khô cháy tỏi
Nguyên liệu:
- Cá cơm khô 300g
- Tỏi 4 tép
- Dầu ăn
- Đường 1 thìa
- Ớt bột 1/2 thìa
- Nước mắm 1 thìa
Cách làm:
- Khô cá cơm mang ngâm 7-10 phút trong nước, rửa sạch bụi bẩn và đêt ráo
- Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn
- Pha nước sốt: 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1/2 thìa tỏi băm, khuấy đều
- Cho chảo lên, đổ dầu ăn vào, chiên cá cơm vàng giòn, sau đó vớt ra cho ráo dầu
- Dầu chiên cá để lại 1-2 thìa sau đó cho dầu sôi thì cho hỗn hợp nước chấm vừa pha vào, cho 1/2 thìa ớt
- Cho cá vào xào đều cho cá ngấm nước sốt, nêm lại gia vị lần nửa rồi tắt bếp
- Cho cá ra đĩa và thưởng thức.
Lời kết
Khô cá cơm rất ngon và nhiều dinh dưỡng nếu bạn biết cách chế biến và sử dụng hợp lý, hãy tham khảo cách chế biến khô cá cơm để đãi gia đình mình những món ngon nhé.
Mua sản phẩm