Nước ép ổi là thức uống giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Hãy cùng 1shop.vn tìm hiểu chi tiết về những lợi ích của nước ép này nhé.
Nước ép ổi không chỉ là một thức uống giải khát thơm ngon và hấp dẫn, mà nó còn có giá trị dinh dưỡng cao Dưới đây là các thành phần dinh dưỡng chính trong mỗi 100g quả ổi:
Vitamin A là một chất dinh dưỡng cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe của mắt và làn da. Khi bạn tiêu thụ 100g ổi là bạn đã nạp vào khoảng 0,06mg vitamin A. Việc bổ sung đầy đủ vitamin này rất cần thiết.
Ổi chứa nhiều vitamin nhóm B như vitamin B1 ( khoảng 0,05mg), vitamin B2 ( chiểm khoảng 0,04mg), và vitamin B3 (khoảng 0,6 - 1,068mg), những vitamin này thúc đẩy hoạt động trao đổi chất của cơ thể và hệ thần kinh.
Vitamin C là một chất chống oxy hóa, mà ổi là một trong những trái cây có hàm lượng vitamin C dồi dào, trong 1 quả ổi có lượng vitamin C cao gấp 4 lần quả cam. Chỉ với 100g ổi bạn đã nạp vào cơ thể khoảng 200mg vitamin C, đây là con số ấn tượng.
Vitamin C có khả năng củng cố miễn dịch, chống lại các gốc tự do gây hại và bảo vệ cơ thể.
Ổi có nhiều khoáng chất như canxi, photpho, sắt,... Trong 100g ổi chứa khoảng 1mg sắt, 17,8 - 30mg phospho và 15mg canxi, giúp xương khớp chắc khỏe, cải thiện hệ tiêu hóa.
Có thể bạn không biết, chứ ổi còn là loại trái cây chứa protein. Tuy hàm lượng không cao nhưng trong 100g ổi chứa khoảng 1g protein, đây cũng là một chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ bắp.
Ngoài những dưỡng chất nói trên thì ổi còn chứa khoảng 2,8 - 5,5g chất xơ, giúp cải thiện hệ tiêu hóa. Đồng thời beta-carotene, lycopene, vitamin K, magie, kali... đều là những thành phần cần thiết để duy trì sức khỏe.
Vì vậy, ổi là một hoa quả bạn có thể thêm vào chế độ ăn của mình, nhờ nó giàu dưỡng chất và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Nước ép ổi vừa ngon, vừa mang đến nhiều công dụng tích cực cho sức khỏe như:
Nước ép ổi chứa nhiều kali, carotenoid và vitamin C, đây đều là những dưỡng chất có lợi, có khả năng giúp làm dịu triệu chứng viêm dạ dày và cải thiện chức năng tiêu hóa. Những thành phần này không chỉ giúp cải thiện và giảm nguy cơ bị tiêu chảy mà còn tạo sự cân bằng cho quá trình tiêu hóa, giúp cơ thể hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn, hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn.
Nước ép ổi cũng rất có lợi cho đôi mắt nhờ chứa một lượng lớn vitamin A và beta-carotene. Những chất này không chỉ giúp tăng cường thị lực mà còn giảm tình trạng mỏi mắt và giảm các vấn đề liên quan đến thị lực. Bổ sung nước ép ổi thực đơn mỗi ngày sẽ giúp bạn duy trì sức khỏe cho đôi mắt một cách tự nhiên.
Ổi được mệnh danh là "siêu thực phẩm" với hàm lượng vitamin C ấn tượng, trong 100g ổi chứa khoảng 200 - 228mg vitamin C. Vitamin C không chỉ là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ mà còn là thành phần quan trọng để tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây hại từ môi trường gây hại. Nhờ vậy mà giúp cơ thể phòng ngừa bệnh tật.
Khi bạn muốn giảm cân hay duy trì cân nặng lý tưởng, thì việc chọn lựa thực phẩm phù hợp là điều cực kỳ quan trọng, đồng thời bạn còn phải tăng cường luyện tập để tiêu hao năng lượng. Nước ép ổi với lượng calo thấp, nhưng lại chứa nhiều chất xơ, trở thành một lựa chọn lý tưởng thay thế cho những món ăn vặt hay trái cây nhiều đường và calo như nho, mít, sầu riêng, xoài chín ngọt....
Thêm vào đó, nước ép ổi hỗ trợ kích thích quá trình trao đổi chất và kiểm soát cảm giác thèm ăn, giúp bạn quản lý calo dễ dàng. Từ đó hỗ trợ giảm cân nhanh chóng. Tuy nhiên, bạn cũng nên uống nước ép ổi không đường và kết hợp chế độ ăn uống khoa học và lối sống lành mạnh, cần tập thể thao thường xuyên, như vậy bạn sẽ giảm cân hiệu quả.
Với những lợi ích tuyệt vời trên, nước ép ổi xứng đáng được thêm vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày của bạn!
Nước ép ổi rất có lợi cho sức khỏe, tuy nhiên bạn cũng cần uống đúng cách và đúng liều lượng để đạt được hiệu quả tốt nhất. Dưới đây là một số lưu ý khi uống nước ép ổi:
Để có một lý nước ép ôi có hương vị ngon và nhiều dinh dưỡng, bạn nên chọn những quả ổi tươi, sạch, chín vừa, vỏ ổi trơn, không bị trầy xước. Tránh mua những quả ổi bị héo, dập hay có dấu hiệu hư hỏng.
Nước ép ổi tươi luôn là lựa chọn tốt nhất, bạn nên uống nước ép ổi ngay sau khi ép để đảm bảo dưỡng chất và hương vị. Hạn chế bảo quản nước ép quá lâu sẽ khiến nước ép mất ngon và hao hụt dưỡng chất, nếu bảo quản nên lưu trữ trong ngăn mát tủ lạnh uống trong 5- 8 tiếng sau đó.
Nên uống nước ép ổi khoảng 30-40 phút sau bữa ăn chính. Việc này giúp tránh kích ứng dạ dày và tối ưu hóa khả năng hấp thụ dưỡng chất từ cả thực phẩm và nước ép.
Bạn vẫn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi kết hợp nước ép này với bất kỳ loại thuốc nào để đảm bảo an toàn và hiệu quả. Bên cạnh đó, nếu bạn có vấn đề về sức khỏe hay đang sử dụng thuốc trị bệnh cũng nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi muốn uống thức uống này.
Nước ép ổi là một thức uống phù hợp cho chế độ giảm cân. Tuy nhiên, để tối ưu hóa lợi ích này, cũng như nhận được nhiều công dụng của nước ép ổi cho sức khỏe thì bạn không nên thêm đường. Uống nước ép ổi nguyên chất là tốt nhất, bạn có thể tăng hương vị bằng cách kết hợp với một số loại trái cây như táo, nho, dứa...
Uống vừa phải, không nên uống quá nhiều để tránh các tác dụng phụ như tiêu chảy hoặc khó tiêu.
Nước ép ổi, với lượng vitamin C và chất xơ dồi dào, có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, từ việc tăng cường hệ miễn dịch đến hỗ trợ quá trình giảm cân. Tuy nhiên, việc sử dụng đúng cách sẽ giúp bạn tối ưu hóa những tác dụng tích cực này.
Để hồ sơ của bạn được xác thực, bạn phải đáp ứng đủ những bước sau đây: