Mướp đắng ( khổ qua) là một loại thực phẩm có nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên nó có vị đắng nên nếu ăn chưa quen nó có thể khiến bạn e ngại.
Mướp đắng có nhiều chất dinh dưỡng, trong 124g mướp đắng đã được nấu chín không có chất béo có chứa những dưỡng chất như:
Tuy nhiên, hàm lượng chất dinh dưỡng này có thể thay đổi tùy thuộc vào loại mướp đắng, cách chế biến cũng như các thành phần nấu cùng.
Mướp đắng là một loại thực phẩm có nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên nó có vị đắng nên nếu ăn chưa quen nó có thể khiến bạn e ngại. Dưới đây là 6 cách đơn giản để giảm bớt vị đắng của mướp đắng mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà:
Đun sôi nước sôi và cho thêm 1 tí muối, sơ chế xong thì bạn cho mướp đắng vào chần sơ khoảng 2 phút rồi nhúng vào nước lạnh, giúp loại bỏ vị đắng hiệu quả.
Đường thốt nốt không chỉ giúp mướp đắng giảm vị đắng đặc trưng mà nó còn góp phần giúp món ăn thơm ngon hơn. Bạn chỉ cần dùng một miếng đường thốt nốt nhỏ, cho vào cùng với mướp đắng. Bạn có thể tăng giảm tùy vào số lượng mướp đắng và khẩu vị bản thân.
Bạn có thể dùng đá lanh hay cho mướp đắng vào tủ lanh, bạn chỉ cần loại bỏ ruột và rửa sạch mướp đắng, sau đó cho vào đá lạnh hoặc vào túi nilon rồi cho vào tủ lạnh, phương pháp này không chỉ giúp giảm vị đắng mà còn làm mướp đắng giòn hơn. Đây cũng là cách ăn mướp đắng sống được nhiều người áp dụng.
Loại bỏ phần cùi trắng bên trong mướp đắng sẽ giúp giảm đáng kể vị đắng của loại thực phẩm này. Bạn có thể làm như sau: Lấy những trái mướp đắng tươi mang cắt làm hai, dùng muỗng hoặc dao gọt hết phần cùi trắng ở bên trong quả.
Phương pháp này cũng khá đơn giản nhưng tốn khá nhiều thời gian, bạn chỉ cần sơ chế sạch mướp đắng bao gồm loại bỏ hết hạt và ruột, mang đi rửa sạch với nước, cho một lượng muối nhỏ lên và chà xát đều lên mướp đắng, cho mướp đắng vào chén và ướp khoảng 15 phút.
Sau khi ướp xong bạn mang ra rửa sạch với nước, là vị đắng đã giảm đi nhiều rồi.
Hạt mướp đắng cũng là yếu tố gây đắng cho loại quả này, nên khi sơ chế bạn cần cắt mướp đắng thành các khoanh, hay xẻ dọc theo chiều dài quả và loại bỏ hạt, điều này cũng giúp giảm vị đắng. Bên cạnh đó, khi chế biến có thể thêm hành, tỏi vào món ăn để giúp lấn át vị đắng và giúp món ăn tăng hương vị.
Một cách vừa dễ dàng lại bổ dưỡng đó chính là nấu mướp đắng cùng các nguyên liệu khác. Các món ăn ngon mà bạn có thể chế biến như khổ qua dồn thịt, khổ qua xào, khổ qua luộc....
Để giảm vị đắng bạn cũng có thể gọt bỏ phần vỏ ngoài, vỏ này có vị đắng nên nếu bạn gọt bỏ thì cũng coi như bỏ bớt vị đắng của nó rồi. Tuy nhiên, nếu bỏ hết vỏ thì cũng làm mất những dưỡng chất vốn có, nên bạn có thể cân nhắc.
Bạn cắt mướp đắng theo chiều dọc, lấy muỗng bỏ hết phần ruột, sau đó cắt thành các lát mỏng. Cho vào chậu nước rửa nhiều lần, khoảng 3- 4 nước, sẽ giúp loại bỏ vị đắng.
Thực hiện theo các bước trên sẽ giúp bạn giảm bớt vị đắng của mướp đắng, từ đó có thể thưởng thức món ăn mà không lo ngại vị đắng.
Mướp đắng với hương vị đắng đặc trưng của mình, có thể không dễ dàng để tiêu thụ khi ăn sống. Tuy nhiên, nó có thể đóng một vai trò trong việc giảm cân do hàm lượng chất xơ cao và calo thấp, cùng với khả năng kiểm soát đường huyết, giúp duy trì cảm giác no lâu hơn. Dưới đây là một số lợi ích cụ thể:
Chất xơ trong mướp đắng giúp kiểm soát cảm giác đói và duy trì cảm giác no lâu hơn, đồng thời hỗ trợ chức năng tiêu hóa. Ngoài ra, nó còn có lượng nước cao, nên nó có thể thay thế các thực phẩm không lành mạnh khác.
Mướp đắng không chỉ có lượng calo thấp mà còn chứa ít carbohydrate. Mà carbohydrate và calo cao đây đều là những yếu tố gây tăng cân. Vậy nên khi bạn bổ sung mướp đắng cũng là cách cân bằng và hỗ trợ giảm cân.
Với lượng chất béo và carbohydrate thấp, cùng việc chứa ít calo, mướp đắng sống là lựa chọn phù hợp cho những ai muốn giảm cân, nó giúp bạn có cảm giác no, kiểm soát sự thèm ăn, từ đó hạn chế nạp calo không cần thiết vào cơ thể. Từ đó hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Khi ăn khổ qua (mướp đắng), có một số lưu ý quan trọng để đảm bảo an toàn và sức khỏe:
Dù đã biết cách giảm bớt vị đắng của mướp đắng sống, nhưng không nên tiêu thụ quá mức. Ăn nhiều có thể gây tăng men gan, đặc biệt đối với những người có vấn đề về gan.
Không nên ăn quá hai quả trong một bữa ăn và mỗi tuần chỉ ăn tối đa 3- 4 lần. Đặc biệt, tránh ăn mướp đắng khi bụng đói để ngăn chặn các tác dụng phụ không mong muốn.
Nhớ rằng, việc tiêu thụ mướp đắng cần được cân nhắc kỹ lưỡng và phù hợp với tình trạng sức khỏe cụ thể của bạn.
Quy trình chuẩn bị và thưởng thức mướp đắng sống mà bạn có thể tham khảo như sau
Nguyên liệu:
Cách làm:
Kết quả là một món mướp đắng sống không chỉ giảm bớt vị đắng mà còn mang lại hương vị giòn mát, hòa quyện cùng mùi thơm của ruốc, tạo nên một món ăn hấp dẫn và bổ dưỡng cho bữa cơm gia đình. Đây là một cách thức tuyệt vời để thêm một chút biến tấu cho món ăn này.
Để hồ sơ của bạn được xác thực, bạn phải đáp ứng đủ những bước sau đây: