Phụ nữ sau khi sinh con cần có chế độ ăn uống khoa học, để nhằm hồi phục sức khỏe. Tuy nhiên, mướp đắng là thực phẩm mà các mẹ sau sinh nên tránh.
Khổ qua, còn được biết đến với tên gọi mướp đắng, lương quả, cẩm lệ chi..., có tên khoa học là Momordica charantia.
Đặc điểm của cây khổ qua:
Khổ qua (mướp đắng) là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, bao gồm vitamin nhóm B, magie, sắt, mangan, kẽm, beta-caroten, canxi... và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là chi tiết về những lợi ích của khổ qua:
Mướp đắng cũng chứa hàm lượng vitamin A và beta-carotenem đây là hai thành phần rất quan trọng đối với mắt, nó giúp cải thiện thị lực, nó cũng có tác dụng hỗ trợ giảm quầng thâm mắt tự nhiên.
Mướp đắng giàu chất chống oxy hóa mạnh, giúp phòng các bệnh do quá trình oxy hóa gây ra như lão hóa, bệnh tim và các bệnh mãn tính khác.
Ngoài ra, mướp đắng còn giúp làm giảm cholesterol LDL từ đó giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Không những vậy, tiêu thụ mướp đắng còn có thể cải thiện các vấn đề về gan, bao gồm, viêm gan, xơ gan.... và hỗ trợ đường ruột như tình trạng táo bón hay hội chứng IBS.
Mướp đắng có khả năng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, hỗ trợ đường hô hấp, ngăn ngừa bệnh tật và giúp chữa lành vết thương nhờ có có hàm lượng vitamin C dồi dào. Do đó, bạn có thể bổ sung mướp đắng vào thực đơn của gia đình mình để nhận được những lợi ích này.
Giảm cân là một vấn để mà luôn luôn được mọi người quan tâm, trong đó vấn đề chọn thực phẩm ăn uống phù hợp hỗ trợ giảm cân là yếu tốt quan trọng.
Nếu bạn đang trong quá trình giảm cân hay muốn duy trì cân nặng thì bạn hoàn toàn có thể thêm mướp đắng vào thực đơn giảm cân của mình, loại thực phẩm này có lượng calo thấp lại dễ dàng chế biến các món ăn ngon như mướp đắng xào trứng, canh mướp đắng, mướp đắng luộc... nên bạn có thể ăn nó để hỗ trợ giảm cân.
Với tính hàn, vị đắng, mướp đắng lại không độc, nó có thể hỗ trợ giảm các vấn đề về da như bị ngứa da, giảm mụn trứng cá, cải thiện bệnh vảy nến, bên cạnh đó nó cũng được dùng để dưỡng sáng da.
Mướp đắng có tác dụng tích cực trong quá trình chuyển hóa glucose, nhờ vậy mà nó có thể giúp giảm đường huyết.
Với những lợi ích trên, khổ qua không chỉ là một loại thực phẩm bổ dưỡng mà còn là một phương pháp tự nhiên để hỗ trợ sức khỏe toàn diện.
Mặc dù mướp đắng là một thực phẩm cung cấp vitamin và khoáng chất dồi dào như vitamin B, vitamin K và các hợp chất như lycopene và phytochemicals, nó lại không chứa đủ lượng chất béo cần thiết cho phụ nữ sau khi sinh. Điều này có thể ảnh hưởng đến việc cung cấp đủ sữa cho trẻ sơ sinh. Do đó, phụ nữ sau sinh không nên sử dụng mướp đắng trong chế độ ăn uống của họ. Lý do chính bao gồm:
Mướp đắng có thể gây ra các vấn đề tiêu hóa như rối loạn tiêu hóa và tiêu chảy... ở phụ nữ sau sinh vì nó là thực phẩm có tính hàn. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của người mẹ mà còn có thể làm giảm chất lượng sữa mẹ, ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.
Ngoài ra, mùi vị đặc trưng của mướp đắng có thể khiến trẻ từ chối bú, đặc biệt là với những trẻ có cơ địa nhạy cảm hoặc không thích mùi vị mới. Điều này có thể dẫn đến việc trẻ không chịu bú sữa mẹ, ảnh hưởng đến sự phát triển tổng thể của trẻ.
Phụ nữ sau sinh cần một lượng chất béo nhất định trong chế độ ăn để hỗ trợ quá trình sản xuất sữa. Mướp đắng, với hàm lượng chất béo thấp, cũng như hàm lượng dưỡng chất không cao, không thể đáp ứng nhu cầu này, dẫn đến việc không đủ năng lượng cần thiết cho cơ thể và việc sản xuất sữa.
Bên cạnh đó, mướp đắng cũng có lượng calo thấp, nên nói chung nó không có lợi cho sữa mẹ hay phụ nữ sau sinh.
Việc sử dụng mướp đắng sau khi sinh có thể không an toàn cho trẻ sơ sinh, đặc biệt là do hạt của loại quả này chứa vicine, một hợp chất có thể gây hại cho hệ thần kinh. Nếu tiêu thụ một lượng lớn, vicine có thể gây ra các triệu chứng như đau đầu, đau bụng, và thậm chí là hôn mê. Độc tố này có khả năng đi vào sữa mẹ và từ đó ảnh hưởng đến trẻ, đặc biệt là với hệ miễn dịch còn non nớt của trẻ sơ sinh, có thể gây nguy hiểm cho sự phát triển của bé.
Vì những rủi ro tiềm ẩn này, phụ nữ sau khi sinh cần tránh tiêu thụ khổ qua.
Nhiều bà mẹ mới sinh thường thắc mắc về thời điểm thích hợp để bắt đầu ăn khổ qua. Các nghiên cứu gợi ý rằng, trong khoảng 1 đến 2 tháng đầu tiên sau khi sinh, không nên tiêu thụ khổ qua để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé, còn nếu tốt nhất thì tránh sử dụng mướp đắng khoảng 3 tháng. Điều này đặc biệt quan trọng vì hệ miễn dịch của trẻ dưới 5 tháng tuổi vẫn chưa phát triển hoàn chỉnh. Mặc dù sau hai tháng, một lượng nhỏ khổ qua có thể được thêm vào chế độ ăn, nhưng việc tiêu thụ quá nhiều có thể mang lại rủi ro do các chất độc hại có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ thông qua sữa mẹ.
Khi đã qua giai đoạn kiêng cữ, khổ qua có thể được chế biến thành các món ăn ngon và bổ dưỡng như khổ qua xào trứng, khổ qua xào thịt bò, hoặc khổ qua nhồi thịt, giúp làm phong phú thêm chế độ ăn và hỗ trợ sức khỏe cho bà mẹ.
Tóm lại, trong thời gian đầu sau sinh, việc tiêu thụ khổ qua nên được hạn chế để bảo vệ sức khỏe của cả mẹ và bé.
Để hồ sơ của bạn được xác thực, bạn phải đáp ứng đủ những bước sau đây: