Người bị mắc bệnh tiểu đường loại 2 có thể ăn quả bơ, nhưng để tối ưu lợi ích thì bạn cần ăn bơ đúng cách, đúng liều lượng, kết hợp với chế độ ăn uống khoa học, lối sống lành mạnh và thể thao thường xuyên.
Bơ là một loại trái cây có hương vị béo ngậy, thơm ngon, mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt, lượng chất béo trong bơ chủ yếu là chất béo lành mạnh, có lợi cho sức khỏe, bao gồm cả những người mắc bệnh tiểu đường type 2.
Không chỉ an toàn, bơ còn đem đến nhiều tác dụng tích cực cho người bị tiểu đường. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, quả bơ có thể giúp người bệnh kiểm soát bệnh tốt hơn cũng như tăng cường sức khỏe tổng thể.
Vậy, người bị tiểu đường có thể ăn bơ không? Thì đáp án là có. Việc tiêu thụ bơ hợp lý, kết hợp ăn uống, tập thể thao thường xuyên giúp người bệnh giảm cholesterol và cải thiện độ nhạy insulin, đặc biệt còn giúp bạn giảm cân hiệu quả. Tốt nhất, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn bơ để đảm bảo nó phù hợp với tình trạng của bạn.
Đối với sức khỏe người mắc tiểu đường type 2 cần có một thực đơn ăn uống lành mạnh, việc thêm bơ phù hợp cũng có thể mang lại nhiều tác dụng như:
Trong 1/2 quả bơ nhỏ cung cấp khoảng 5,9g carbs, 4,6g chất xơ,110 calo, ít hơn 0,5g đường, cùng 10g chất béo (bao gồm khoảng 9g chất béo không bão hòa)
Lượng chất xơ ít nhất mà mỗi ngày chúng ta cần nạp vào cơ thể:
Quả bơ nhờ có hàm lượng chất xơ vượt trội, không khiến cho đường huyết tăng đột biến, cũng góp phần giúp tiểu đường loại 2 giảm đường huyết khi đói và cải thiện chỉ số A1c, tương tự như các thực phẩm giàu chất xơ khác như rau xanh, trái cây...
Bơ chứa chất béo không bão hòa đơn, thành phần này có thể giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch, nhờ nó có thể giảm lượng cholesterol xấu và tăng cholesterol HDL. Ngoài ra, nó còn có khả năng hỗ trợ giảm huyết áp.
Đối với người mắc tiểu đường cũng như người khỏe mạnh việc duy trì và tăng lượng cholesterol tốt trong máu giúp đào thải cholesterol xấu, từ đó giảm tỷ lệ bị tim mạch, đột quỵ – những biến chứng thường gặp của bệnh tiểu đường.
Bơ là loại quả giàu chất béo, nhưng bơ lại có hàm lượng carbohydrate thấp. Điều này rất có lợi cho người mắc bệnh tiểu đường, bởi thực phẩm ít carbohydrate, khi ăn vừa đủ sẽ không làm đường huyết tăng đột ngột. Hỗ trợ ổn định lượng đường trong màu.
Thừa cân, béo phì là tình trạng phổ biến thường gặp ở những người mắc bệnh đái tháo đường. Việc giảm cân dù chỉ ở mức nhỏ, nhưng nó cũng có thể góp phần cải thiện độ nhạy insulin, từ đó hạn chế gặp phải các biến chứng do tiểu đường gây ra.
Quả bơ có hàm lượng chất béo dồi dào, nhưng chủ yến đến từ chất béo không bão hòa đơn - đây là chất béo lạnh mạnh, nó giúp bạn kéo dài cảm giác no lâu hơn, hạn chế thèm ăn, giúp kiểm soát lượng calo và hỗ trợ giảm cân.
Hơn nữa, các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, chất béo này còn giúp cơ thể điều tiết insulin tốt hơn, nhờ thể mà đường huyết cũng được ổn định hơn.
Quả bơ là nguồn cung cấp chất béo lành mạnh, có thể thay thế cho nhiều loại thực phẩm không lành mạnh khác. Trung bình, một quả bơ chứa khoảng 250 - 300 calo. Tuy nhiên, bạn cần ăn bơ vừa phải, nếu ăn quá nhiều bơ, nó có thể gây tăng cân.
Để duy trì cân nặng hợp lý, người bị tiểu đường cần kiểm soát lượng calo nạp vào cơ thể mỗi ngày. Đặc biệt, bạn có thể thay thế phô mai, bơ động vật bằng bơ, vì chất béo không bão hòa đơn trong bơ giúp kiểm soát cân nặng tốt hơn.
Theo FDA, mọi người chỉ nên ăn khoảng 1/5 quả bơ (ứng với 50 calo). Nhưng vấn đề là khi ăn bơ, người ta thương ăn ít nhất là nửa trái bơ cho một lần ăn. Như thế là nhiều hơn so với liều lượng khuyến nghị.
Cũng theo FDA, thì nếu bạn ăn quả bơ đúng liều lượng nó có thể giúp bạn giảm cân, nạp thêm nhiều dưỡng chất, giảm tỷ lệ bị hội chứng chuyển hóa.
Bạn tách vỏ, bỏ hạt và cắt bơ thành lát mỏng, sau đó phết 1-2 thìa cafe bơ lên một lát mỏng bánh mì nguyên hạt nướng. Thêm một ít gia vị như tiêu, ranh xanh, cà chua để ăn kèm, sẽ giúp tăng hương vị.
Hoặc kết hợp cùng 1 quả trứng, là nướng trong lò cho chín, sau đó mang ra thêm rau và tiêu xay lên. Hoặc kết hợp bơ cùng món trứng tráng, bằng cắt cắt bơ thành hạt lựu sau đó chế biến.
Hãy dùng quả bơ, cắt lát mỏng, và ăn kèm salad, đây là một món ăn nhẹ nhàng và lành mạnh. Cũng có thể cắt thịt của quả bơ và nghiền mịn, thêm một ít nước chanh và gia vị cần thiết để làm nước sốt cho salad hay nước chấm cho món ăn.
Bữa tối ngon miệng cùng bơ bằng cách bạn ăn bơ cùng các món ăn tacos cá, hay cắt hạt lựu và ăn kèm các món ăn Mexico, để bữa ăn thêm hấp dẫn. Bạn nên giảm phô mai, hay các chất béo xấu, để bữa ăn cân bằng hơn.
Việc kết hợp bơ vào chế độ ăn giàu dinh dưỡng và lành mạnh, sẽ giúp giúp duy trì và bảo vệ sức khỏe.
Để hồ sơ của bạn được xác thực, bạn phải đáp ứng đủ những bước sau đây: