Mật ong Manuka là một loại mật ong có nguồn gốc từ New Zealand, đây là mật ong có giá trị dinh dưỡng cao và mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe con người.
Mật ong Manuka là một loại mật ong có nguồn gốc từ New Zealand và được tạo ra từ các chú ong lấy phấn từ cây Leptospermum scoparium, thường được gọi là cây bụi Manuka, do đó, mà mật ong này có tên gọi như vậy.
Mật ong Manuka chứa nhiều chất dinh dưỡng, cụ thể trong 20g mật ong có khoảng 17g carbs, 15g đường và chỉ chứa 1mg natri.
Loại mật ong này có chứa methylglyoxal (MGO) có tác dụng kháng khuẩn. Hàm lượng MGO càng lớn, hiệu quả kháng khuẩn càng mạnh, và ngược lại.
Không chỉ có khả năng kháng khuẩn, mật ong Manuka còn giúp chống viêm, kháng vi rút và chống oxy hóa.
Khi sử dụng mật ong Manuka đúng cách, đúng đối tượng và đúng liều lượng nó mang lại nhiều công dụng như:
Loét dạ dày thường do vi khuẩn Helicobacter pylori gây ra, nó thường kèm theo các triệu chứng đau dạ dày, buồn nôn, và đầy hơi. Mật ong Manuka có khả năng giúp điều trị và phòng ngừa H. pylori.
Dùng mật ong thường xuyên cũng có thể giúp bạn cót ít nguy cơ nhiễm trùng liên quan đến H. pylori hơn.
Mật ong Manuka cũng là một phương pháp tự nhiên để cải thiện tình trạng ho, bao gồm trường hợp nhiễm trùng đường hô hấp trên (URTI). Loại mật này không chỉ giảm tần suất và mức độ nghiêm trọng của các cơn ho, mà nó còn an toàn, hiệu quả hơn nhiều so với các loại thuốc thông thường.
Do đó, khi bị ho thì bạn có thể dùng mật ong để cải thiện.
Mụn trứng cá thường xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau như rối loạn nội tiết tố, chế độ ăn uống không lành mạnh, căng thẳng, vệ sinh da kém hoặc sự tấn công của vi khuẩn.
Với tác dụng kháng khuẩn mạnh mẽ, mật ong Manuka giúp hạn chế vi khuẩn xâm nhập vào lỗ chân lông, từ đó giúp tránh mụn xuất hiện. Đồng thời, mật ong Manuka còn hỗ trợ làm lành các tổn thương da do mụn, giúp làn da được cải thiện đáng kể.
Mật ong Manuka có thể ức chế sự phát triển của các vi khuẩn xấu trong khoang miệng, những vi khuẩn này có liên quan đến các vấn đề răng miệng như mảng bám, viêm nướu và sâu răng.
Nghiên cứu cho biết, loại mật này có khả năng kháng khuẩn, giúp ngăn chặn các loại vi khuẩn như Porphyromonas gingivalis và Aggregatibacter actinomycetemcomitans, từ đó giúp bảo vệ răng miệng một cách tự nhiên.
Xơ nang là một bệnh di truyền thường gây tổn thương nặng cho phổi và hệ tiêu hóa.
Các vi khuẩn Pseudomonas aeruginosa và Burkholderia cepacia là 2 loại vi khuẩn thường gặp gây nên tình trạng nhiễm trùng đường hô hấp.
Một nghiên cứu trong ống nghiệm cho biết, khi kết hợp với thuốc kháng sinh, mật ong Manuka có khả năng hạn chế các vi khuẩn này phát triển. Điều này cho thấy tiềm năng của mật ong Manuka trong việc hỗ trợ điều trị nhiễm trùng đường hô hấp, nhất là người bị xơ nang.
Mật ong từ lâu đã được sử dụng để cải thiện các vết thương, vết bỏng và mụn nhọt. Với tác dụng chống khuẩn, chống oxy hóa, không những vậy nó còn giúp bảo vệ và duy trì độ ẩm cho vùng bị tổn thương, từ đó góp phần giảm nguy cơn bị nhiễm trùng.
Một số nghiên cứu cho thấy, mật ong Manuka không chỉ thúc đẩy quá trình hồi phục vết thương, tái tạo mô và còn giảm cơn đâu cho người bị bỏng. Bên cạnh đó, mật ong con được cho là có thể hỗ trợ các vết loét do tiểu đường.
Loại mật ong này còn có thể khắc phục những trường hợp nhiễm trùng do Staphylococcus aureus kháng methicillin (MRSA).
Viêm ruột (IBD) là một bệnh lý do viêm đường tiêu hóa, bao gồm các dạng như viêm loét đại tràng và bệnh Crohn.
Các nghiên cứu trên động vật cho rằng, dùng mật ong Manuka thường xuyên có thể giúp kiểm soát hiệu quả vi khuẩn Clostridioides difficile - đây là một loại vi khuẩn gây tiêu chảy nghiêm trọng và thậm chí gây viêm ruột.
Mật ong Manuka có thể dùng với nhiều mục đích khác nhau như:
Để giảm ho, bạn cũng có thể dùng 1 thìa mật ong Manuka và một lát chanh tươi, sau đó, mang đi chưng cách thủy, rồi dùng nước cốt sử dụng. Như vậy tình trạng ho của bạn sẽ được giảm rõ rệt.
Các vấn đề liên quan đến da như khô da, vảy nên, eczema... cũng có thể sử dụng mật ong, bạn lấy một lượng mật ong vừa đủ, sau đó làm sạch và lau khô da, thoa mật ong lên, để khoảng 15 phút rồi rửa lại sạch da là được.
Bạn có thể dùng một ly nước ấm pah cùng 1 thìa cà phê mật ong manuka để cải thiện đề kháng của mình, ngoài ra, bạn cũng có thể thêm một ít nước cốt chanh vào, như vậy không chỉ giúp thức uống này ngon hơn mà nó còn giúp tăng hiệu quả. Có thể uống vào mỗi sáng.
Khi bạn bị viêm loét dạ dày hay bị trào ngược dạ dày bạn cũng có thể sử dụng mật ong để giảm bớt sự khó chịu cũng như cải thiện những vấn đề này. Chỉ cần dùng 1 thìa mật ong hoặc nước ấm pha mật ong để uống mỗi ngày. Đối với ngưòi trưởng thành khỏe mạnh thì có thể uống mỗi ngày 1- 2 lần.
Khi dùng mật ong Manuka cần lưu ý một số vấn đề sau:
Để phân biệt mật ong thật và giả, bạn có thể tham khảo cách sau:
Để hồ sơ của bạn được xác thực, bạn phải đáp ứng đủ những bước sau đây: