Việc đảm bảo hàu tươi sống vừa giúp chế biến món ăn ngon vừa giữ được hương vị và chất lượng của hàu.
Hàu không chỉ có tác dụng hỗ trợ chức năng sinh lý, mà nó còn có lợi cho sức khỏe như:
Thịt hàu, đặc biệt là hàu sống, chứa nhiều vitamin D, chất này có thể tăng khả năng hấp thụ canxi, giúp xương khỏe mạnh hơn. Ngoài ra, hàu còn nhiều khoáng chất có lợi cho xương như sắt, kẽm, selen, đồng, phốt pho và canxi, giúp tăng cường mật độ xương và giúp xương chắc khỏe.
Hàu chứa hàm lượng lớn các loại vitamin và khoáng chất phong phú, đặc biệt là vitamin B, vitamin này rất quan trọng và nó có thể hỗ trợ hệ thần kinh và não bộ. Vitamin B12 còn giúp bảo vệ hệ thần kinh, tăng cường quá trình trao đổi chất, tạo tế bào máu và giảm các tình trạnh như suy giảm trí nhớ, stress, lo âu.
Hàu là nguyên liệu tuyệt vời, nó nhiều protein hoàn chỉnh, hàu giúp cung cấp đầy đủ 9 loại axit amin cân thiết cho cơ thể. Hàu còn giúp bạn duy trì trạng thái no lâu hơn, giảm cảm giác thèm ăn, từ đó hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Ngoài ra, protein từ hàu còn giúp bạn thấy no nhờ nó có thể tăng các hormone như cholecystokinin (CCK) và peptide YY.
Hàu cũng là thực phẩm hỗ trợ nam giới cải thiện sinh lực và chức năng sinh sản. Không những vậy hàu còn nhiều lợi ích cho sức khỏe như củng cố miễn dịch, hỗ trợ giảm cân, có lợi cho mắt...
Hàu là một loại hải sản có thể chế biến nhiều món ăn hấp dẫn, thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, tốt nhất bạn nên sử dụng hàu tươi khi mới được đánh bắt lên. Lý do là khi bảo quản quá lâu, hàu có nguy cơ hình thành vi khuẩn, có mùi hôi, hoặc thịt bị nhão, vừa khiến hàu mất ngon vừa giảm dưỡng chất, đặc biệt nó còn không ăn toàn khi tiêu thụ hàu.
Vậy hàu sống để được bao lâu? Thì nếu là hàu biển nếu bảo quản đúng cách và sục oxy liên tục, bạn nên dùng hàu trong vòng 1 ngày để đảm bảo độ tươi ngon. Trong trường hợp bảo quản hàu sống trong tủ lạnh, thời gian tối đa là 4-5 ngày, nhưng phải lưu trữ ở mức nhiệt phù hợp.
Trong khi đó, hàu còn nguyên con, có thể lưu trữ trong tủ lạnh 1- 2 ngày, bằng cách cho vào hộp đậy kín. Khi cần dùng bạn chỉ cần sơ chế sạch là được.
Tóm lại, để đảm bảo chất lượng và hương vị của hàu, bạn nên sử dụng ngay sau khi mua về, còn nếu chưa sử dụng hết bạn cho thể bảo quản trong tủ lạnh, nhưng nên sử dụng sớm để tránh hàu bị hư hỏng.
Mặc dù không nên để hàu sống quá lâu, nhưng nếu chưa sử dụng ngay, bạn có thể áp dụng các phương pháp dưới đây để giữ hàu tươi ngon:
Nếu bạn muốn mang thực phẩm hay hàu trong những chuyến đi dã ngoại, pinic thì có thể áp dụng cách sau:
Hàu còn nguyên vỏ có thể được bảo quản lâu hơn và dễ dàng hơn so với hàu đã tách vỏ. Trước tiên, bạn cần làm sạch phần vỏ ngoài của từng con hàu bằng cách chà nhẹ lên vỏ để loại bỏ rong rêu, sau đó rửa sạch và để ráo nước.
Hàu này nên dùng trong ngày, không nên để lâu sẽ giảm vị ngon của hàu. Còn nếu hàu nhiều quá bạn dùng không hết, thì cho nó vào hộp, đậy chặt và cho vào trong tủ lạnh ở nhiệt độ dưới 6°C để giữ hàu tươi lâu hơn.
Máy tạo oxy là công cụ giúp bảo quản cá, tôm, hàu luôn tươi sống. Đây là cách rất hiệu quả được của hàng hải sản tươi hay nhà hàng thường dùng, tuy nhiên nếu nhà bạn không có sẵn, thì có thể tham khảo các cách khác ở trên.
Đối với hàu đã tách một mặt vỏ thường dùng để ăn sống hoặc sử dụng, tuy nhiên khi không ăn hết bạn có thể bảo quản hàu tách vỏ bằng cách:
Dùng hộp kín sạch cho hàu vào trong, lưu trữ ở nhiệt độ dưới 6°C, nên tiêu thụ trong ngày để tránh hàu bị hư hỏng, ăn vào có thể gây tiêu chảy, ngộ độc...
Ngoài ra, bạn còn có thể cho hàu vào ngăn đá tủ lạnh, cách này bảo quản hàu trong 1-2 tiếng. Còn không bạn có thể dùng để chế biến các món ăn như canh, cháo,...
Để chọn được hàu ngon và tươi, bạn có thể tham khảo cách sau:
Phần thịt hàu sẽ phản ánh chính xác chất lượng của hàu, bạn có thể tách con hàu ra, xem phần thịt có bám chặt vào vỏ hay không. Nếu thịt hàu nhiều và dính chặt, đồng thời chứa nước biển nhiều thì đây là con hàu ngon bạn nên chọn.
Còn thịt hàu khi có màu hơi xanh thì bạn không nên mua, vì nó là hàu trứng, khi ăn có vị đắng không ngon. Đặc biệt, nếu thịt hàu có nhiều đường vân thì đây là hàu bị ngâm nước nhiều ngày, bạn cũng cần tránh chọn nó..
Bạn nên chọn những con hàu có phần vỏ dính chặt nhau và có hình chóp, khi vỏ hàu đóng kín thì phần thịt bên trong sẽ có hương vị ngon và thị nhiều hơn. Hoặc bạn cũng có thể chọn con hàu ngắn, có dáng hơi tròn hay hình bầu, vỏ nhỏ nếu chưa có kinh nghiệm mua hàu.
Vỏ ngoài của hàu sống không dễ tách rời, bạn cần tránh mua những con hàu mà vỏ không dính chặt hoặc dễ tách ra, vì nó thường là những con hàu chết.
Ngoài ra, bạn có thể lắc hay gõ nhẹ lên vỏ hàu, nếu hàu đã chết khô thì bạn sẽ không nghe có tiếng động.
Bên cạnh nhìn phần vở hàu và kiểm tra phần thịt hàu, thì cách đơn giản để mua hàu chất lượng nữa đó là bạn cần mua ở những cửa hàng thực phẩm sạch, hàu có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, nhất là bạn cần chọn loại hàu vừa được đánh bắt về.
Bên cạnh đó, không nên đi mua hàu vào chiều tối vì có thể thời gian này hàu không còn được tươi mới, và có thể có mùi hôi xuất hiện.
Để hồ sơ của bạn được xác thực, bạn phải đáp ứng đủ những bước sau đây: