Quả roi hay còn gọi là quả mận, có thể giúp bạn giảm cân hiệu quả, nhưng bạn cần ăn đúng cách, đúng liều lượng và kết hợp ăn uống và tập luyện thường xuyên.
Quả roi, hay còn gọi là mận miền Nam, có lượng calo khá thấp, chỉ khoảng 35-40 calo trên 100g. Đây là mức calo tương đương với nhiều loại trái cây khác như dâu tây, việt quất, bưởi..., rất phù hợp cho chế độ ăn kiêng và giảm cân. Quả roi với lượng calo thấp và rất ít chất béo, nên bạn có thể thêm nó vào thực đơn giảm cân của mình mà không cần lo ngại.
Ngoài ra, quả roi còn chứa nhiều vitamin A, vitamin B, vitamin C, chất xơ, khoáng chất như magie, photpho, mangan, protein, nước,... giúp bạn cảm thấy no lâu, hạn chế thèm ăn và kiểm soát lượng calo nạp vào cơ thể hiệu quả. Từ đó giúp bạn giảm cân an toàn.
Bên cạnh đó, quả roi còn có nhiều công dụng như:
Quả roi (hay còn gọi là mận) là một loại trái cây ít calo, giàu nước và chất xơ, rất phù hợp cho việc giảm cân. Dưới đây là một số cách sử dụng quả roi để giảm cân hiệu quả:
Quả roi chứa ít calo, trong 100g chỉ chứa khoảng 35-40 calo. Bạn có thể ăn trực tiếp 2-3 quả roi sau bữa ăn để giúp duy trì trạng thái no lâu hơn và hạn chế ăn vặt. Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn vào bữa phụ để giảm cảm giác thèm ăn, từ đó hạn chế việc tiêu thụ thức ăn quá mức.
Chuẩn bị 2-3 quả roi, rửa sạch, bỏ cuống, ngâm qua với nước muối loãng 10 phút, để ráo, sau đó bạn dùng dao cắt thành miếng nhỏ, bỏ hạt. Trộn quả roi với rau thơm, rau sống, trái cây. Thêm nước cốt chanh hoặc nước sốt là bạn có ngay một đĩa salad lành mạnh. Món salad này không chỉ ngon miệng mà còn giúp giảm cân hiệu quả.
Nước ép làm từ quả roi không chỉ giúp giải nhiệt mà còn bù nước cho cơ thể, đồng thời thức uống này cũng giúp bạn kiểm soát cân nặng nữa đấy!
Rửa sạch quả roi, ngâm với nước muối loãng, bạn vớt ra để ráo nước. Dùng dao bỏ cuống và hạt, sau đó cắt thành miếng nhỏ. Cho quả roi vào máy và ép lấy nước, sau đó có thể thưởng thức ngay hoặc thêm đá viên vào. Thức uống này chứa nhiều nước và chất xơ dồi dào, rất phù hợp cho chế độ giảm cân.
Đây là một công thức detox hỗ trợ giảm cân, làm đẹp da và thải độc cơ thể. Bạn có thể cắt nhỏ quả roi và cho vào bình nước, với hương vị đặc trưng và thanh mát, bạn có thể thêm một số loại trái cây vào cùng để tăng hương vị.
Mận sấy dẻo cũng là một món ăn vặt lành mạnh từ mận mà bạn có thể tham khảo, món ăn này giàu chất xơ, giúp bạn giảm cảm giác thèm ăn, khi cần bổ sung năng lượng bạn cũng có thể ăn một ít mận sấy dẻo thay thế cho các thực phẩm giàu calo khác như bánh kẹo, chocopie...
Khi sử dụng quả roi để giảm cân, có một số lưu ý quan trọng mà bạn nên tuân thủ để đảm bảo hiệu quả và an toàn cho sức khỏe:
Quả roi chứa nhiều vitamin C có tính axit, nếu ăn khi đói, sẽ gây hại cho đau dạ dày, gây viêm loét dạ dày. Đặc biệt những người có vấn đề về tiêu hóa không được dùng quả roi khi đói, tốt nhất hãy tiêu thụ nó sau bữa ăn hoặc đã được lót dạ.
Dù quả roi chứa ít calo, nhiều nước và chất xơ, nhưng ăn quá nhiều một lúc có thể gây đầy bụng, khó tiêu, hoặc hạ đường huyết. Việc tiêu thụ quá nhiều chất xơ trong roi có thể làm quá tải hệ tiêu hóa. Do đó, bạn chỉ nên ăn 2-3 quả roi mỗi ngày, không ăn quá nhiều trong một lần ăn mà nên chia nhỏ.
Không nên ăn roi cùng lúc với tôm hoặc dưa chuột. Lý do là vitamin C trong roi có thể phản ứng với hợp chất asen có trong tôm, hình thành chất độc gây hại cho cơ thể. Trong khi đó, enzyme trong dưa chuột có thể phá hủy vitamin C. Bạn nên tránh ăn roi cùng với những thực phẩm như tôm, dưa chuột, để tránh những vấn đề này có thể xảy ra.
Mặc dù quả roi có thể hỗ trợ giảm cân, nhưng không chứa đầy đủ tất cả các dưỡng chất cần thiết. Quá trình giảm cân không chỉ chú trọng mỗi vóc dángmà còn phải giúp nâng cao sức khỏe. Nên bạn cần kết hợp ăn quả roi và có một chế độ ăn uống khoa học, tập luyện đều đặn như chạy bộ, tập yoga hoặc tập gym, duy trì lối sống lành mạnh, điều này sẽ giúp giảm cân hiệu quả.
Cần chọn những quả roi có màu sắc tự nhiên, không bị dập nát hay có dấu hiệu hư hỏng. Bạn nên ưu tiên sử dụng quả roi tươi, nếu ép nước hay làm sinh tố cũng nên uống nguyên chất, tránh thêm đường. Vì điều này có thể làm tăng lượng calo và đường, khi tiêu thụ quá mức có thể ảnh hưởng đến cân nặng.
Quả roi được trồng ở vườn nên khó tránh khỏi bụi bẩn hay vi khuẩn có thể bám vào. Hãy rửa sạch quả dưới vòi nước chảy và ngâm trong nước muối loãng khoảng 15-20 phút để loại bỏ vi khuẩn và tạp chất. Đặc biệt bạn cần rửa từng trái một, rửa sạch phần đáy của trái roi vì khu vực này dễ còn sót bụi bẩn.
Để hồ sơ của bạn được xác thực, bạn phải đáp ứng đủ những bước sau đây: