Trào ngược dạ dày có nên ăn ổi không? là một thắc mắc của nhiều người. Bài viết này 1shop.vn sẽ giúp bạn giải đáp đều này.
Quả ổi là loại trái cây ngon, giàu dinh dưỡng và mang lại cho sức khỏe. Dưới đây là những lợi ích chính của quả ổi:
Theo các chuyên gia, thì những đối tượng bị trào ngược dạ dày vẫn có thể ăn ổi mà không lo ngại răng nó tác động xấu đến dạ dày. Nhưng quan trọng là bạn sử dụng đúng cách, đúng liều lượng. Thậm chí, ổi còn giúp hỗ trợ cải thiện các vấn đề về dạ dày như viêm loét và trào ngược. Dưới đây là những lý do:
Ổi có khả năng chống viêm và kháng khuẩn hiệu quả, nhờ ổi chứa nhiều hoạt chất có tác dụng ngăn chặn vi khuẩn gây hại phát triển và gây hại, nhờ vậy mà nó cũng hữu ích cho bệnh trào ngược dạ dày.
Thường xuyê tiêu thụ ổi còn giúp đào thải chất nhầy dư thừa trong đường ruột, góp phần hỗ trợ cải thiện trào ngược dạ dày, viêm đường ruột, viêm dạ dày và đau dạ dày.
Ổi là thực phẩm có tính kiềm, khi bạn ăn nó, ổi giúp trung hòa dịch vị tiêu hóa, bảo vệ lớp niêm mạc dạ dày khỏi các tác nhân gây hại như acid. Điều này giúp cho bạn giúp xoa dịu cơn đau, giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn.
Hàm lượng chất xơ cao trong ổi giúp thúc đẩy hoạt động của nhu động ruột và giúp nhu động ruột vận hành trơn tru, từ đó giảm nguy cơ táo bón và các vấn đề về đường ruột khác. Với khả năng làm se của ổi còn giúp cải thiện tiêu chảy và kiết lỵ.
Ngoài ra, ổi còn có nhiều công dụng khác như củng cố sức đề kháng, làm đẹp da, hỗ trợ giảm cân....
Những người bị trào ngược dạ dày cần có một chế độ ăn uống khoa học, nghỉ ngơi phù hợp, để cải thiện tình trạng bệnh. Đặc biệt là việc ăn uống cần thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ, lý do là nếu bạn ăn uống sai cách có thể khiên bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Nhu đã nói ở trên người bị trào ngược dạ dày có thể ăn ổi, nhưng cần ăn đúng cách và ăn đúng thời điểm thích hợp để tận dụng lợi ích của quả ổi.
Ổi có hàm lượng vitamin C dồi dào ( cùng khối lượng thì 1 trái ổi có lượng vitamin C cao hơn quả cam tới 4 lần). Do đó, nếu bạn ăn ổi khi đói sẽ làm tăng lượng axit, gây hại cho dạ dày. Còn nếu những người bị trào ngược dạ dày, đau dạ dày mà ăn hay uống nước ép ổi khi đói thì có thể khiến bệnh nặng hơn.
Bên cạnh đó, để giảm giảm gánh nặng cho dạ dày, bạn nên nghiền nát ổi hay xay nhuyễn ổi.
Bạn nên ăn ổi sau bữa ăn chính khoảng 1 - 2 tiếng hoặc khi đã ăn những thức ăn khác ( dạ dày của bạn có lượng thức ăn nhất định). Điều này giúp dạ dày không phải làm việc quá sức, không gây hại cho dạ dày và tận dụng được các dưỡng chất từ ổi một cách hiệu quả.
Tuy rằng, khi bị trào ngược dạ dày vẫn có thể ăn ổi, nhưng bạn chỉ nên ăn một lượng nhỏ, đặc biệt chú ý là nếu tiêu thụ ổi sai cách sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ không mong muốn cho sức khỏe, như:
Trào ngược dạ dày hay là bạn có sức khỏe đường ruột yếu, nếu còn ăn ổi nhiều quá, thì điều này có thể dễ dẫn đến hội chứng ruột kích thích hoặc khiến bạn bị tiêu chảy kéo dài. Vậy nên bạn cần ăn ổi vừa phải.
Không ít người có cảm giác xót ruột, đói bụng nhanh khi ăn ổi nhiều, lý do là ổi có lượng chất béo thấp, ít protein. Điều này nếu bạn không kiểm soát lượng calo tốt có thể khiến bạn nạp nhiều calo, tăng nguy cơ tăng cân.
Ổi chứa hàm lượng cao fructose, đây là một loại đường khó hấp thu trong dạ dày. Khi bạn tiêu thụ quá nhiều cơ thể không thể hấp thu và tiêu hóa hết fructose. Do đó, ổi có thể gây chướng bụng và đầy hơi nếu bạn lạm dụng ăn quá mức.
Quả ổi cũng có lượng chất xơ cao, nếu bạn tiêu thụ quá nhiều nó cũng có thể tăng gánh nặng cho dạ dày, đặc biệt là sau khi ăn no mà bạn còn ăn thêm ổi, thì sẽ khiến dạ dày hoạt động liên tục để tiêu hóa. Do đó, bạn chỉ nên ăn một lượng ổi nhỏ, ăn sau bữa ăn 1- 2 giờ , có thể ăn 1 - 2 trái ổi mỗi ngày để giúp hệ tiêu hóa và đường ruột hoạt động tốt hơn.
Người bị trào ngược dạ dày ngoài việc điều trị theo lộ trình của bác sĩ hướng dẫn thì bạn cũng nên tham khảo bác sĩ về chế độ ăn uống, để hỗ trợ bệnh nhanh hồi phục.
Khi người bị trào ngược dạ dày ăn ổi, bạn cần lưu ý một số điều sau để đảm bảo an toàn và hiệu quả:
Ổi nên chọn những quả chín vừa, trái ổi tươi, sạch, không bị trầy xước hay hư hỏng. Bạn tránh ăn ổi xanh, ổi ương vì nó có lượng tanin cao, có thể làm khó tiêu và đầy bụng khi ăn, điều này làm bệnh nặng hơn.
Ngoài ra, để tận dụng tối đa dưỡng chất của ổi, bạn nên ăn cả phần vỏ, nhưng nên ngâm với nước muối loãng 10 phút rồi hãy sử dụng.
Tuy bạn có thể ăn ổi, nhưng chỉ nên ăn một lượng nhỏ, tránh ăn nhiều ổi vì nó có thể tác động xấu đến dạ dày. Đồng thời khi ăn ổi, bạn cần loại bỏ hết phần hạt, vì hạt ổi rất cứng và khó tiêu, nên có thể làm dạ dày phải hoạt động nhiều, cũng như có thể gây táo bón.
Thời điểm tốt nhất, nên ăn ổi sau bữa ăn chính khoảng 1 - 2 tiếng. Không ăn ổi vào sáng sớm, buổi tối và gần lúc đi ngủ. Đặc biệt, người bị trào ngược dạ dày không được ăn ổi khi bụng đói, những điều này sẽ khiến dạ dày bị ảnh hưởng xấu
Khi ăn ổi, bạn có thể kết hợp với các loại thực phẩm lành mạnh và dễ tiêu khác. Bạn cũng cần nhai kỹ để giúp hệ tiêu hóa làm việc nhẹ nhàng hơn.
Hy vọng những lưu ý này sẽ giúp bạn sử dụng ổi một cách an toàn và hiệu quả!
Để hồ sơ của bạn được xác thực, bạn phải đáp ứng đủ những bước sau đây: