Cá chép là một loại cá giàu dinh dưỡng, là cá nước ngọt có lợi cho sức khỏe, lại có giá thành phải chăng.
Cá chép là một loài cá nước ngọt phổ biến trên các quốc gia trên thế giới, với tên khoa học là Cyprinus Carpio. Cá chép xuất xứ từ châu Âu và châu Á, cá chép có tuổi thọ cao, có thể sống tới 47 năm, đạt chiều dài 1.2m và nặng khoảng 37.3kg.
Loài cá này ưa thích môi trường nước chảy chậm, khu vực có nhiều thực vật mềm như rong và rêu. Cá chép thường sống thành bầy, phát triển tốt trong nước ngọt hoặc nước lợ, cá chép có hương vị ngon nên được nhiều người yêu thích, nó có thể chế biến nhiều món ăn ngon như cá chép kho, lẩu cá chép...
Cá chép tươi không chỉ ngon mà còn giàu dinh dưỡng. Trong 100g cá chép tươi có những dưỡng chất như:
Cá chép sau khi làm sạch vảy, nội tạng, rửa sạch và mang đi phi lê. Một miếng cá chép phi lê có những dưỡng chất như:
Cá chép không chỉ chứa nhiều chất dinh dưỡng mà còn mang lại nhiều lợi ích của cá chép đối với sức khỏe, bao gồm:
Ăn cá mỗi tuần là lời khuyên của bác sĩ dành cho những người hay bị đau khớp, vấn đề này làm người bệnh khó chịu, đau nhức mệt mỏi.
Thường xuyên bổ sung cá chép với liều lượng vừa phải có thể giúp bổ sung nguồn chất béo omega 3 cho cơ thể, mà chất béo này có khả năng chống viêm khớp, mà có sự liên quan giữa cholesterol HDL với giảm nguy cơ bị viêm khớp. Việc tiêu thụ cá giúp giảm cholesterol LDL, đồng thời tăng cholesterol HDL.
Theo y học cổ truyền, cá chép chứa giá trị dinh dưỡng cao, có khả năng giúp giảm tình trạng ho và ngăn ngừa viêm đường hô hấp.
Loại cá này có lợi cho hệ hô hấp, nên những ai bị các vấn để về đường hô hấp, viêm phế quản,... có thể thêm cá chép vào thực đơn của mình. Khả năng chống viêm cùng nhiều dưỡng chất cũng giúp giảm viêm đường hô hấp, từ đó giúp bạn nhanh lành hơn.
Cá chép giàu kẽm, một khoáng chất quan trọng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, từ đó giúp củng cố cường đề kháng. Nên việc ăn cá chép rất có lợi cho sức khỏe, bạn nên bổ sung vào thực đơn ăn uống của mình.
Cá chép giàu chất chống oxy hóa, giúp cân bằng nội tiết tố và giảm mệt mỏi, cáu gắt do rối loạn nội tiết. Bên cạnh đó, vitamin B còn hỗ trợ trao đổi chất và điều hòa nội tiết tố.
Cá chép cung cấp nhiều vi chất cần thiết cùng hàm lượng phốt pho và canxi dồi dào, giúp duy trì xương và răng chắc khỏe, giảm ngừa loãng xương ở người già cũng như tình trạng còi xương ở trẻ.
Việc tiêu thụ cá chép giúp xương và răng khỏe hơn.
Cá chép chứa hàm lượng cao omega-3, giúp giảm cholesterol, giúp mạch máu giãn nở tốt hơn và giảm tỷ lệ gặp phải bệnh xơ vữa động mạch - đây là một yếu tố góp phần gây nên đột quỵ.
Các vitamin và khoáng chất trong cá chép giúp cải thiện hệ tiêu hóa, giúp giảm các vấn đề liên quan đến tiêu hóa như đau bụng, đầy hơi, táo bón, và chướng bụng, từ đó giúp bảo vệ tiêu hóa hiệu quả hơn.
Cá chép chứa nhiều magie, thành phần này giúp thư giãn hệ thần kinh, nên những người khó ngủ, mất ngủ có thể ăn cá chép để cải thiện vấn đề này, ăn cá chép giúp chất lượng giấc ngủ của bạn tốt hơn, bạn ngủ ngon hơn.
Trong dân gian, cá chép được xem là một nguyên liệu quý với nhiều bài thuốc hiệu quả, đặc biệt bà bầu bị chán ăn, mệt mỏi và ốm nghén. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và hiệu quả, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng các bài thuốc sau:
Giai đoạn đầu thai kỳ nếu mẹ bầu bị nôn ói, thì có thể tham khảo bài thuốc này, nhưng như đã nói, bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi áp dụng những phương pháp này.
Nguyên liệu:
Cách làm:
Nguyên liệu:
Cách làm:
Nguyên liệu:
Cách làm:
Để hồ sơ của bạn được xác thực, bạn phải đáp ứng đủ những bước sau đây: