Bác sĩ khuyên phụ nữ mang thai nên bổ sung socola đen mỗi ngày để hỗ trợ ổn định thai nhi, mỗi ngày ăn khoảng 20- 30g socola đen. Socola có thể hỗ trợ bé phát triển khỏe mạnh.
Socola đen có thành phần ca cao chiếm tỷ lệ lớn, nếu bạn ăn đúng cách và đúng liều lượng thì socola đen sẽ bổ sung dưỡng chất và mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, cũng không phải socola là thực phẩm siêu , cho nên bạn cũng nên sử dụng một cách hợp lý.
Socola có nhiều lợi ích cho sức khỏe, như:
Phụ nữ mang thai có thể ăn socola đen với liều lượng phù hợp và tần suất hợp lý, ngoài việc phải chọn socola đen chất lượng thì các bà bầu cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn chính xác, phù hợp với sức khỏe bản thân.
Khi ăn socola đen có thể mang lại một số lợi ích cho phụ nữ mang thai như:
Ở trong socola đen có thành phần giúp làm giảm một số biến chứng cho phụ nữ mang thai, giảm triệu chứng tiền sản giật, giảm các vấn đề như sảy thai, sinh non, băng huyết nhờ trong socola có chứa hàm lượng chất theobromine.
Theo nghiên cứu Annals of Epidemiology được báo cáo cho thấy, chất theobromine có thể giúp làm triệu chứng này.
Bên cạnh đó, sử dụng socola đen còn có tác dụng tích cực cho phụ nữ mang thai. Theo Đại học Yale thì socola giúp giảm đến 70% nguy cơ tiền sản giật. Vì vậy, bà bầu có thể bổ sung thêm socola đen, chỉ được ăn với lượng nhỏ, nhưng cần tham vấn bác sĩ trước khi dùng, để bác sĩ tư vấn liều lượng phù hợp cũng như xem xét tình trạng bà bầu có ăn được socola đen hay không.
Trong 100g socola đen có hàm lượng ca cao khoảng 70%, có chứa nhiều chất dinh dưỡng, nổi bật như:
Ngoài ra, socola cũng có một lượng chất béo bão hòa có lợi cho bà bầu và axit oleic có lượng chất béo tương tự dầu oliu.
Socola đen có chứa hàm lượng flavonoid nó có công dụng làm tăng nồng độ cholesterol tốt và giảm lượng cholesterol xấu, đồng thời còn giúp điều chỉnh đường huyết. Ngoài ra, còn giúp giãn mạch máu từ đó tăng lưu lượng máu.
Socola đen có các chất chống oxy hóa giúp chống lại các gốc tự do và giảm nguy cơ viêm nhiễm nhờ có các chất chống oxy hóa như polyphenol và flavonoid. Bên cạnh đó, socola cũng có hàm lượng chất chống oxy hóa flavonoid cao, nhờ có chất chống oxy hóa mà bà bầu cũng được tăng cường miễn dịch.
Trong cacao có thành phần theobromine, có có tác dụng tích cực trong việc ổn định huyết áp cho bà bầu nhờ làm giãn các mạch máu.
Nghiên cứu ở Phần Lan cho rằng, bà bầu ăn socola thường xuyên cũng giúp cải thiện tâm trạng, giảm căng thẳng áp lực, giúp em bé chào đời cũng vui vẻ và cười nhiều hơn những em bé khác. Ở trên tạp chí Tạp chí New Scientist cũng có quan điểm tương tự, cho rằng bà bàu ăn socola đen cũng giúp bé chào đời hoạt bát, vui vẻ hơn.
Phụ nữ ăn socola với liều lượng phù hợp còn giúp bé giảm căng thẳng của người mẹ, trog socola có resveratrol cũng có lợi cho sự phát triển của trẻ, bảo vệ hệ thần kinh, bảo vệ não.
Ăn socola giúp giảm căng thẳng, tinh thần thoải mái hơn nhờ socola đen có khả năng giúp giải phóng hormone endorphin và serotonin. Công bố trên Proteome Research được một nghiên cứu cho rằng ăn 1,4 ounce sôcôla đen/ ngày, ăn trong 14 ngày sẽ giúp hormone gây căng thẳng ( cortisol).
Không những vậy, socola đen còn giúp tăng serotonin ở não, nhờ đó thúc đẩy hệ thần kinh, hỗ trợ giấc ngủ, giảm trầm cảm. Và flavanol giúp giảm mệt mỏi, xoa dịu tâm trạng.
Socola đen nếu bổ sung đúng cách và đúng liều lượng có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, nhờ trong socola đen giàu chất chống hóa, nâng cao hệ miễn dịch, cải thiện lưu thông máu và ổn định huyết áp.
Ngoài ra, theo chuyên gia hướng dẫn thì socola càng sẫm màu, chất lượng và hàm lượng ca cao cao thì càng có lợi cho tim.
Theo chuyên gia thì phụ nữ mang thai nên chọn socola từ các thương hiệu uy tín, ưu tiên chọn socola màu càng đậm càng tốt, đặc biệt là socola đen. Trong socola đen có hàm lượng cacao lớn, cùng những hợp chất và chất dinh dưỡng cần thiết cho bà bầu. Nếu chọn socola hữu cơ có chất ngọt tối thiếu hay hàm lượng đường thấp cũng được nhé.
Không ăn socola được làm thành bánh mousse vì trong bánh có thành phần trứng sống không an toàn cho bà bầu sử dụng. Socola nóng, socola sữa hay sữa socola cũng có thể an toàn cho phụ nữ mang thai, tuy nhiên, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo lượng socola bạn ăn phù hợp với tình trạng sức khỏe của mình.
Mặc dù socola có thể có ích cho phụ nữ mang thai, tuy nhiên bạn chỉ nên ăn một lượng nhỏ và không được ăn quá nhiều vì có thể gây ra:
Trong socola có một lượng caffeine nhất định, do đó nếu lạm dụng ăn quá nhiều socola lúc mang thai có thể ảnh hưởng đến các dẫn truyền thần kinh, điều này gây hại, thậm chí còn phá vỡ hoạt động bình thường của cơ thể bằng việc làm cơ thể có cảm giác hạnh phúc giả. Ăn nhiều món hay thức uống có chứa caffeine cũng gây ra ợ nóng, mất ngủ, thậm chí có thể làm tăng nguy cơ gây sẩy thai.
Theo Hiệp hội sản phụ khoa Hoa Kỳ phụ nữ mang thai cần tiêu thụ caffeine ở mức độ vừa phải ( dưới 200mg caffeine/ ngày), không làm tăng nguy cơ sinh non và sảy thai.
Tuy nhiên, Giáo sư Jack E.James, đại học Reykjavik, Iceland lại cho rằng "không có mức tiêu thụ an toàn". Và ông vẫn kiên quyết quan điểm rằngbà bầu hoặc sắp làm mẹ tốt nhất nên tránh dùng caffeine.
Do đó, mẹ bầu cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng socola hay các thực phẩm có chứa caffein nhé.
Phụ nữ mang thai cần cân bằng và kiểm soát lượng calo phù hợp, tránh ăn quá nhiều socola sẽ gây tăng cân. Do socola có chứa calo và chất béo, khi tăng cân trong thời gian mang thai còn tiềm ẩn các nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ, tăng huyết áp, giãn tĩnh mạch...
Socola có lượng đường tùy thuộc vào loại socola, không những vậy, socola đen cũng có hàm lượng đường khá nhiều.
Trong 45g socola đen có thể chứa 18g đường, 45g socola sữa chứa tới 23g đường. Việc ăn các thực phẩm có nhiều đường sẽ gây tăng cân và tăng nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ.
Để hồ sơ của bạn được xác thực, bạn phải đáp ứng đủ những bước sau đây: