Nấm linh chi đen có nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên bạn cần sử dụng đúng cách và đúng liều lượng. Bài viết này 1Shop.vn sẽ giúp bạn khám phá cách dùng nấm linh chi đen hiệu quả.
Nấm linh chi đen hay còn được gọi là hắc chi, sỡ dĩ nó có tên gọi như vậy là do loại nấm này có màu đen rất nổi bật. Đây là một loại thảo dược quý, được đánh gia cao về chất lượng và công dụng, nó chỉ đứng sau nấm linh chi đỏ. Nấm linh chi đen có tên khoa học là Ganoderma Subresinosum, họ nấm lim. Loại nấm linh chi đen này thường phát triển tự nhiên, được tìm thấy trong những cánh rừng sâu hoặc trên các vùng núi cao
Mặc dù thuộc cùng một chủng loại, giá của nấm linh chi trên thị trường lại có thể khác biệt lớn do các yếu tố sau đây:
Việc sử dụng thuốc sinh trưởng để tăng năng suất có thể làm giảm chất lượng dược tính, thậm chí gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng. Nấm linh chi có rất nhiều nơi bán, với giá thành chênh lệch nhau, nhìn bên ngoài có thể không hề khác biệt, nhưng thực ra chất lượng lại khác hẳn. Vì vậy bạn không nên mua hàng quá rẻ, không có nguồn gốc xuất xư, vì khả năng cao là mua mang kém chất lượng hoặc hàng giả.
Nếu không tuân thủ đúng quy trình trồng, nấm có thể bị mối mọt, làm giảm chất lượng. Lớp bào tử có thể khiến người mua khó phát hiện bằng mắt thường những vấn đề này. Ngoài ra, chất lượng của giống nấm cũng đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo giá trị dược tính của nó.
Chính vì vậy, để đảm bảo giá trị thực sự của nấm linh chi, bạn cần tìm hiểu kỹ về nguồn gốc, quy trình sản xuất và chọn các sản phẩm từ những nhà sản xuất có xuất xứ, có giấy chứng nhận sản phẩm hay là bạn có thể truy xuất nguồn gốc rõ ràng.
Ngay cả khi cùng một loại nấm linh chi, nếu được trồng ở Việt Nam và hình dáng chúng tương tự nhau, nhưng chất lượng dược tính vẫn có thể không đồng đều. Nguyên nhân là vì nhiều yếu tố như nguyên liệu, điều kiện môi trường và kỹ thuật trồng.
Ví dụ, nấm được trồng trên mùn cưa từ cây cao su, đặc biệt khi được trồng trên đất đỏ bazan, sẽ cho thành phần dược tính cao hơn so với loại được trồng trên mùn cưa từ cây tạp. Một số nhà sản xuất muốn hạ giá của sản phẩm, nên họ có thể cách sử dụng mùn cưa tạp hay nguyên liệu không đạt chuẩn hoặc không bổ sung đầy đủ các chất cần thiết trong cơ chất trồng, dẫn đến nấm có dược tính kém. Vì vậy, nên lựa chọn các thương hiệu nấm linh chi uy tín, sử dụng giống thuần chủng F1 đã qua kiểm nghiệm để đảm bảo chất lượng tốt nhất.
Thu hoạch nấm linh chi khi còn non là một cách mà một số nhà sản xuất áp dụng, nhằm rút ngắn thời gian thu hái, giúp tăng năng suất. Tuy nhiên, nấm non thì dược tính không đạt, đồng thời lớp bào tử hoàn chỉnh, làm giảm đáng kể chất lượng của nấm.
Nấm linh chi cần 1-2 tháng để hình thành lớp bào tử.
Nấm được bán trôi nổi trên thị trường khá nhiều, nếu người tiêu dùng không xem xét kỹ, thì khả năng cao có thể mua phải hàng giả, hàng không đảm bảo chất lượng.
Khi nấm hóa mùn cưa vì đã bị mối mọt xâm nhập và ăn nấm, nó sẽ hình thành các đường rãnh ở bên trong thân nấm, nếu bạn ấn vào nấm sẽ vỡ, do đó, loại nấm này bạn không nên dùng nữa. Đồng thời để tránh việc mua nấm còn non hay nấm đã bị chiết xuất hết dưỡng chất thì bạn nên chọn những cây nấm mà nó còn nguyên bào tử trên tai nấm. Tuy nhiên, cũng rất nhiều gian thương biết cách này, nên họ đã tìm cách tạo nên những lớp bào tử nấp giả, nếu mắt thường nhìn thấy sẽ không phân biệt được.
Do đó, cách tốt nhất là bạn nên mua nấm ở những nơi uy tín, có thương hiệu, nên có các giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm.
Cách sử dụng nấm linh chi đen khá đơn giản, bạn có thể áp dụng những cách sau:
Nguyên liệu:
Cách làm:
Nguyên liệu:
Cách làm:
Nguyên liệu:
Cách làm:
Nguyên liệu:
Cách làm:
Dưới đây là những người nên dùng nấm linh chi đen, bao gồm:
Nấm linh chi đen tuy tốt nhưng không dành cho tất cả mọi người, một số người không nên dùng như:
Nếu đang điều trị bệnh hay có vấn để về sức khỏe cụ thể, bạn nên tham khảo bác sĩ trước khi sử dụng nấm linh chi đen.
Để hồ sơ của bạn được xác thực, bạn phải đáp ứng đủ những bước sau đây: