Mật ong khi dùng sai cách, lạm dụng quá mức nó sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ như tăng cân, ảnh hưởng tới đường huyết và hệ tiêu hóa...
Mật ong là một thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên nếu bạn dùng sai cách nó có thể gây ra những tác hại như:
Trong 21g mật ong ( tương đường 1 thìa canh) chứa khoảng 64 calo và 17g carbohydrate. Tuy lượng calo này không quá cao, nhưng nếu sử dụng nhiều lần trong ngày hoặc dùng quá nhiều, thì tổng lượng calo nạp vào cơ thể mỗi nhày sẽ cao hơn, nếu bạn không điều chỉnh phù hợp thì nó sẽ làm bạn bị tăng cân.
Thực phẩm này cũng chứa nhiều đường, cơ thể hấp thu nhanh, có thể kích thích cảm giác thèm ăn, góp phần làm bạn dễ bị tăng cân.
Mật ong là một dạng đường. Theo dữ liệu từ USDA, khoảng 82% mật ong là đường, nó cũng có tính kết dính, điều này có thể khiến nó dễ bám vào răng khi bạn dùng, làm tăng nguy cơ sâu răng.
Bạn nên súc miệng bằng nước sau khi dùng mật ong để tránh gặp phải vấn đề này. Hơn nữa, cần vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng, như đánh răng hai lần mỗi ngày, dùng nước súc miệng và sử dụng chỉ nha khoa thường xuyên.
Mật ong có chứa khoảng 40% fructose và 30% glucose, đây đều là những loại đường dễ hấp thụ nên có thể làm đường huyết tăng đột ngột nếu bạn dùng quá nhiều. Mà đường fructose được gan chuyển hóa, nếu tiêu thụ quá nhiều có thể liên quan đến các vấn đề sức khỏe như béo phì, gan nhiễm mỡ và tiểu đường.
Một nghiên cứu, được thực hiện với trên 48 bệnh nhân tiểu đường loại 2 tại Iran, diễn ra trong vòng 8 tuần, cho rằng việc sử dụng mật ong có thể làm tăng chỉ số hemoglobin A1c, cho thấy lượng đường trong máu tăng lâu hơn. Vì vậy, đối với người bị bệnh tiểu đường cần cân nhắc kỹ khi dùng mật ong, vì nếu dùng sai cách có thể làm tăng đường huyết và gây ra nhiều rủi ro nghiêm trọng. Vậy nên hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng.
Mật ong chứa polyphenol, một hợp chất có khả năng chống oxy hóa và có thể hỗ trợ giảm nguy cơ huyết áp cao. Tuy nhiên, nếu tiêu thụ quá mức, mật ong có thể làm giảm huyết áp quá mức, dẫn đến tình trạng tụt huyết áp, ảnh hưởng xấu đến tim.
Vì vậy, những người có vấn đề về huyết áp thấp không nên tự ý dùng, mà cần hỏi ý kiến chuyên gia trước khi sử dụng mật ong để đảm bảo an toàn.
Mật ong là nguyên liệu có hương vị thơm ngon, ngọt dễ chịu, nên cũng có một số cha mẹ dùng nó để thay cho đường trong thực đơn ăn uống của trẻ. Bên cạnh đó, mật ong còn giúp trị ho cho trẻ hiệu quả.
Tuy nhiên, mật ong có thể chứa vi khuẩn Clostridium botulinum, đối với trẻ nhỏ, các cơ quan trong cơ thể chưa hoàn thiện, nếu dùng mật ong thì các bào tử của vi khuẩn này có thể sản sinh độc tố và gây ngộ độc botulism ở trẻ. Tình trạng này có thể tác động xấu đến hệ tiêu hóa, suy hô hấp...
Vì vậy, trẻ dưới 1 tuổi tuyệt đối không được sử dụng mật ong, để tránh gây hại cho sức khỏe.
Mật ong có nhiều lợi ích đối với hệ tiêu hóa, nhưng do nó có hàm lượng lớn fructose, nếu tiêu thụ quá nhiều, mật ong có thể làm rối loạn tiêu hóa, gây ra các vấn đề như đau bụng, tiêu chảy, táo bón và đầy hơi. Đồng thời có thể làm cho việc hấp thu dưỡng chất ở ruột non bị cản trở.
Mật ong rất tốt. Tuy nhiên, bạn nên tránh những thói quen dưới đây khi dùng mật ong:
Tiêu thụ mật ong trước khi đi ngủ, không tốt cho sức khỏe, nhất là với người già. Do mật ong chứa đến 81,3% đường, việc uống vào thời điểm này có thể khiến tim mạch và huyết áp bị tác động tiêu cực. Hơn nữa, nó còn làm bạn bị mệt mỏi sau khi ngủ dậy. Đối với người tiểu đường, việc làm này có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ, ảnh hưởng tới tính mạng nếu đường huyết tăng quá cao.
Nếu sử dụng mật ong khi dạ dày đang trống rỗng, lượng đường glucose trong mật ong có thể gây đau dạ dày, chướng bụng, đồng thời cũng không khiến cơ thể hấp thu dưỡng chất hiệu quả. Ngoài ra, điều này cũng tăng gánh nặng lên cho thận,. Vì vậy, tốt nhất bạn nên ăn nhẹ hoặc uống một ly nước ấm, sau đó chờ một lúc mới dùng mật ong.
Mật ong khi kết hợp với nước ấm khoảng 40°C không chỉ tạo ra một thức uống ngon mà còn có thể hỗ trợ giảm cân và cải thiện làn da. Khi dùng nước sôi pha thì các enzym và khoáng chất sẽ bị mất đi. Nhiệt độ cao cũng khiến mật ong thay đổi màu sắc, giảm hương vị và dưỡng chất. Vì vậy, không được dùng nước nóng nhé!
Mật ong nhiều đường và đặc tính hút ẩm của đường, nếu bảo quản sai cách, nó có thể hấp thụ thêm nhiều nước, tạo môi trường tốt để vi khuẩn và nấm phát triển. Khi mật ong có dấu hiệu nổi bọt khí, bị biến chất, đổi màu, mùi vị lạ... thì bạn cần kiểm tra kỹ, nếu mật ong đã hỏng thì nên bỏ ngay.
Tiêu thụ nhiều hơn 10 - 30g mật ong mỗi ngày có thể gây tác dụng ngược, do đó, bạn nên giới hạn lượng mật ong để tránh gây hại cho sức khỏe. Để tận dụng tối đa lợi ích của mật ong, hãy sử dụng với lượng vừa phải.
Để hồ sơ của bạn được xác thực, bạn phải đáp ứng đủ những bước sau đây: