Trung Quốc là một quốc gia nổi tiếng về trà, quốc gia này có nhiều dòng trà nổi tiếng là thơm ngon như trà ô long, trà xanh, trà đen, trà Phổ Nhĩ, bạch trà...
Dưới đây là những loại trà ngon và nổi tiếng ở Trung Quốc:
Trà Long Tỉnh Tây Hồ thực sự là một biểu tượng của nền văn hóa trà ở Trung Quốc và đã được đánh giá cao từ thời nhà Minh cho đến ngày nay. Đây không chỉ là một loại trà nổi tiếng mà còn là một phần của lịch sử và truyền thống trà lâu dài của đất nước này.
Trà Long Tỉnh Tây Hồ được mệnh danh là "quốc trà," Trà Long Tỉnh Tây Hồ không chỉ là một loại trà ngon mà còn mang theo những câu chuyện lôi cuốn và giá trị lịch sử. Câu chuyện về vua Càn Long đã qua vùng Tây Hồ, thấy cảnh đẹp và vị trà nên đã làm nông dân hái trà. Trong lúc hái thì được truyền tin thái hậu bệnh tình nặng hơn, nên vội vàng cho một ít trà vào trong ống tay áo. Sau khi trở về vua đã dùng trà mình để trong tay áo pha cho thái hậu thưởng thức. Thật lạ kỳ, sau khi thái hậu uống xong bệnh tình đã khỏi. Từ đó, loại trà này được vua phong là "Hoàng trà," và trà Long Tỉnh Tây Hồ cũng trở thành loại trà số 1 trong những loại trà ở Trung Quốc.
Với chất lượng tinh tế và hương vị đặc trưng, trà Long Tỉnh Tây Hồ không chỉ là một loại trà ngon, mà còn là một loại trà mang nét đẹp văn hóa Trung Quốc.
Vũ Di Sơn - Trung Quốc, nơi núi non hùng vĩ và nước biếc trong xanh, là một trong những kỳ quan thiên nhiên của Trung Hoa được UNESCO tôn vinh là di sản thế giới. Nơi đây còn là nơi nuôi dưỡng và tạo nên những loại trà danh tiếng, được coi là thánh địa của những người yêu trà.
Các danh trà ở đây đều có tên tuổi lừng lẫy như Đại Hồng Bào, Thiết La Hán, Nhục Quế Phong,… Trong số đó, trà Đại Hồng Bào dù có hình dáng như “trà ăn mày” nhưng lại là loại trà cao cấp, là loại trà đắt đỏ nhất thế giới hiện nay.
Theo truyền thuyết, khi tiếp đón tổng thống Mỹ Nixson, Mao Trạch Đông đã biếu ông một ít trà nhưng vị tổng thống này không quan tâm. Một người phiên dịch sau đó đã thì thầm vào tai ông và nói rằng “ Số trà đó có giá trị bằng 1/2 nước Trung Hoa đó”.
“Trinh nữ trà” là cái tên khiến nhiều người tò mò với truyền thuyết: chế biến trà từ búp trà ẩn trong ngực trinh nữ. Không có nhiều người biết rằng, trà Bích Loa Xuân chính là loại trà đấy.
Lý do là điển tích này, ban đầu, trà có tên là “Hách Sát Nhân Hương”. Sau đó, được vua Càn Long nếm trà, thấy ngon, thấy cái tên không phù hợp nên đã đổi tên là trà Bích Loa Xuân.
Hoàng Sơn Mao Phong là một trong những loại trà tinh hoa của Trung Quốc có xuất xứ từ An Huy. Cánh trà Hoàng Sơn Mao Phong dài, màu trắng như ngà voi, nước trà khi pha trong vắt. Đặc biệt, khi pha trà bằng ấm thủy tinh, bạn sẽ thấy có lông mao lơ lửng trong nước trà. Trà có vị ngọt, chát dịu, hương thơm nhẹ nhàng mà hậu vị sâu.
Trà Thiết Quan Âm là một loại trà ô long xanh ngon và nổi tiếng. Đây còn là loại trà pha 7 nước còn dư hương.
Khi pha trà Thiết Quan Âm, bạn chỉ cần dùng nước đang sôi để ngâm trà là có thể tận hưởng hương vị trà đậm đà. Trà có mùi hoa lan thơm dịu với một chút mùi hạt dẻ đặc trưng. Đó là điểm nổi bật làm nên giá trị của trà Thiết Quan Âm. Nước trà khi pha xong có màu vàng ánh kim, trong veo.
Khi uống trà, người thưởng trà nên nhấm nháp, nhâm nhi trà rồi để đầu lưỡi đưa nhẹ lên để trà chạm vào tất cả các vị giác trên lưỡi rồi nuốt trà xuống thì sẽ cảm nhận được mùi hoa tươi thơm phức và vị trà chát dịu.
Lục An thuộc An Huy là nơi sản sinh ra trà qua phiến, tên gọi của trà được đặt tên theo hình dáng của cánh trà giống như phiến lá của cây dưa, cây mướp. Trà Lục An Qua Phiến là dòng lục trà ( trà xanh ) có tiếng với hương thơm nhẹ nhàng, trà khi pha có vị ngọt và màu nước xanh trong ngọc bích ít tuổi.
Thượng Lào, khu vực Tây Bắc Việt Nam và Vân Nam Trung Quốc chính là nơi sinh ra cây chè. Ở đây nổi danh với trà Shan Tuyết cổ thụ mọc tự nhiên trên các vùng núi cao.
Đặc biệt, trà Phổ Nhĩ Vân Nam là một loại trà được chế biến từ Shan Tuyết cổ thụ là vô cùng quý hiếm, mang đến chất lượng trà xuất sắc với vị ngọt thanh và hương thơm đặc trưng. Đó cũng là lý do, những người sành trà luôn mong muốn được thử loại trà này cũng là điều hợp lý.
Đây chính là loại trà quý giá hơn vàng, nếu tính ra 1g trà đắt hơn nhiều lần 1g vàng.
An Huy là quê hương của nhiều loại trà, ngoài trà Hoàng Sơn Mao Phong ra còn có Hồng Trà Kỳ Môn. Đây còn là loại trà đại diện cho dòng trà đe
Mặc dù, khác với những loại hồng trà khác được ưa chuộng ở quốc gia Tây Phương, thì Hồng Trà Kỳ Môn là hàng quý, trà này khi pha sẽ thấy nước trà trong và có màu đỏ rực, có vị ngọt, mùi thơm lưu luyến, càng uống càng lưu giữ được lâu.
Lúc uông trà, để cảm nhận được sự thanh khiết tự nhiên với vị ngọt bền lâu thì bạn chỉ nên uống trà nguyên chất, không nên pha thêm các nguyên liệu như sữa hoặc đường.
Động Đình Hồ cũng là một nơi nổi tiếng ở Trung Hoa. Trà Quân Sơn Ngân Châm được chế biến trên 1 hòn đảo rộng lớn tên là Quân Sơn. Theo truyền thuyết được kể lại là vào 4 ngàn năm trước, hòn đảo này là một vị vua chiến đấu và hi sinh trong trận chiến, 2 trong số những phi tần đến dự lễ tang và bị lật thuyền ở hồ Động Đình, hai người phi tần này đã hóa thành những ngọn núi trên đảo Quân Sơn để được ở cạnh bị hoàng đế này mãi mãi. Trên đảo cũng có 1 công viên ghi lại truyền thuyết này.
Trên hồ có loại trà nổi danh với màu trắng bạc và cánh dài như sợi kim “Ngân Châm”. Trà Quân Sơn Ngân Châm là loại trà trắng đỉnh cao và thưởng thức nó là niềm khát khao của nhiều người đam mê trà.
Trà Bạch Hào Ngân Châm là một dòng trà nổi bật, tiêu biểu cho dòng bạch trà.
Xuất xứ và nguyên liệu:
Đặc điểm nổi bật:
Trà Bạch Hào Ngân Châm, giống như nhiều loại trà khác, không chỉ là thức uống mà còn là một phần của lối sống và văn hóa của người Trung Quốc.
Mỗi loại trà sẽ có màu sắc, hương vị, công dụng khác nhau, cũng như Việt Nam có loại trà Shan Tuyết thượng hạng, nổi tiếng là thức uống mang đậm nét văn hóa bản sắc người Việt.
Để hồ sơ của bạn được xác thực, bạn phải đáp ứng đủ những bước sau đây: