Cá chỉ vàng khô một nắng là một thực phẩm có thể chế biến nhiều món ăn ngon được nhiều người yêu thích, nhờ hương vị thơm ngon cùng độ dai, thơm vừa miệng.
Cá chỉ vàng là một loài cá này sống gần bờ, và có kích thước khá nhỏ, khoảng bằng 3/4 bàn tay, đầu hơi nhọn, miệng xiên. Cá chỉ vàng có hình thoi, hơi dẹt, sở dĩ nó có tên cá chỉ vàng cũng là do trên thân cá có các sọc màu vàng óng chạy dọc từ gần mắt cuống gần đuôi ở cả hai bên thân,. Ngoài ra, cá chỉ vàng còn có những đặc điểm khác như lưng xanh hồng, bụng trắng bạc, vây đuôi vàng, phần mang trên có đốm đen đặc trưng.
Khô cá chỉ vàng 1 nắng là được làm từ cá chỉ vàng tươi, những con cá tươi sau khi được đánh bắt về sẽ được người dân sơ chế và làm sạch, sau đó mang đi phơi dưới náng và gió nhằm giúp cá giữ được độ tươi ngon và bảo toàn dưỡng chất của cá. Đặc biệt, cách này giúp ca chỉ vàng có thể bảo quản được lâu hơn, thịt cá mềm dai.
Để làm khô cá chỉ vàng 1 nắng ngon, đơn giản, bạn có thể tham khảo các bước sau:
Bạn cần chuẩn bị:
Mẹo chọn mua cá chỉ vàng tươi:
Còn ớt nếu không có ớt tươi thì có thể dùng ớt bột để thay thế.
Việc ướp ca chỉ vàng sẽ giúp gia vị thấm vào cá và giúp món khô cá này đậm đà hơn:
Để có khô cá chỉ vàng một nắng ngon, thì bạn cần phải chọn được những có cá chỉ vàng tươi chất lượng. Bạn cần:
Để giúp cho cá chỉ vàng khô giữ được hương vị, chất lượng tốt, cũng như kéo dài thời gian sử dụng thì bạn có thể làm theo những cách sau:
Cá chỉ vàng bạn cần phơi khô hẳn, sau đó cho vào túi nilon buộc kín, không để không khi tràn vào, rồi bạn có thể để ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh để ở những nơi ẩm ướt. Việc lưu trữ này dành cho những người không có tủ lạnh. Quá trình bảo quản nếu cảm thấy cá hơi ẩm thì cứ mang ra phơi khô nhé.
Cá chỉ vàng khô cho vào túi ni lông hoặc dùng giấy báo gói cá lại, tiếp đó cho cá vào túi nilong buộc chặt, để vào tủ lạnh. Như vậy, cá chỉ vàng sẽ giữ được hương vị và độ ngon, đồng thời còn kéo dài thời gian sử dụng. Cách làm này có thể giữ cá được từ 3- 6 tháng.
Đây là phương pháp bảo quản cá chỉ vàng khô lâu dài nhất, thường được các nhà sản xuất sử dụng. Cá sau khi được làm khô kỹ lưỡng sẽ được đóng gói trong túi ziplock hoặc túi hút chân không rồi bảo quản trong tủ lạnh. Phương pháp này có thể giúp cá chỉ vàng khô có hạn dùng từ 6 tháng đến 12 tháng mà không bị mốc hay hư hỏng.
Để hồ sơ của bạn được xác thực, bạn phải đáp ứng đủ những bước sau đây: