Trà xanh, trà ô long, trà đen, trà trắng,...đều là những loại trà được nhiều người yêu thích, còn những loại trà ngon nhất trên thế giới bạn đã biết chưa?
Trà là một thức uống phổ biến trên nhiều quốc gia trên thế giới, hầu hết trà đều được làm từ lá, hay búp của cây trà có tên khoa học là Camellia sinensis. Trà có nhiều loại khác nhau, dựa vào cách chế biến và độ oxy hóa của trà mà người nghệ nhân làm trà có thể tạo ra rất nhiều loại khác nhau, đáp ứng hầu hết nhu cầu của người tiêu dùng về trà. Các loại trà chính gồm có trà xanh, trà đen, trà ô long, trà trắng, hoàng trà, trà hoa...
Cùng tìm hiểu 6 quốc gia với 6 loại trà nổi tiếng nhất thế giới nhé!
Trà Shan Tuyết là một loại trà đặc sản của vùng núi cao Tây Bắc, được mệnh danh là "Đệ nhất danh trà Việt." có búp trà to màu trắng xám do có lớp lông tơ bao phủ. Trà shan tuyết có mùi thơm dịu, nước vàng sánh màu mật ong, vị chát nhẹ và hậu ngọt. Trà shan tuyết có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, như giải nhiệt, giải độc, thanh lọc cơ thể, chống lão hóa, bảo vệ tim mạch, giảm cân, chăm sóc da....
Trà Shan Tuyết chỉ phân bố ở những nơi có độ cao từ 1500 đến 3000 mét so với mực nước biển, nơi quanh năm có khí hậu lạnh và sương mù vây kín. Một số vùng trà shan tuyết nổi tiếng ở Việt Nam như Suối Giàng (Yên Bái), Tây Côn Lĩnh, Cao Bồ, Phìn Hồ (Hà Giang), Tà Xùa (Sơn La), Lào Cai,... Trà shan tuyết được chế biến theo phương pháp thủ công của người dân tộc Mông, Dao, chỉ qua các công đoạn làm héo, vò trà, sao trà và hong khô.
Trà shan tuyết có thể chế biến thành nhiều dòng trà khác nhau như trà trắng Shan Tuyết, trà xanh Shan Tuyết, hồng trà Shan Tuyết,... tùy theo quy trình và thời gian chế biến.
Loại trà được ưa chuộng và coi là thức uống truyền thống tại Ma Rốc là trà bạc hà Maroc. Người Ma Rốc sử dụng trà này không chỉ trong các dịp quan trọng như tiếp khách, hội họp, hay sau bữa cơm mà còn xem đó là một phần không thể thiếu trong đời sống hàng ngày.
Trà bạc hà Maroc khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được sự the mát và sảng khoái khác biệt, điều này có được là nhờ những lá bạc hà của quốc gia này. Trà được chế biến từ lá chè và lá bạc hà, thường được pha thành thức uống rất nóng. Lá bạc hà không chỉ hỗ trợ tiêu hóa thức ăn giàu chất béo mà còn giúp giảm căng thẳng...
Trung Quốc là nước có lịch sử về trà lâu đời. Trong phim cổ trang Trung Quốc nói về thời xưa, ta thường thấy hình ảnh các vị vua chúa thích uống trà, ngâm thơ. Trà ô long là một loại trà đặc trưng của đất nước Trung Hoa, được nhiều người yêu trà trên thế giới đánh giá cao.
Trà ô long được chế biến theo một quy trình phúc tạp: Đầu tiên là thu hái những búp và lá trà tươi, chất lượng, mang đi phơi dưới nắng cho lá chè héo, rồi tiến hành quá trình lên men, mức độ lên men tùy thuộc vào loại trà muốn chế biến, khoảng từ 8-85%, sau khi lên men đạt tiêu chuẩn thì trà được sấy khô. Hương vị của trà ô long rất phong phú, chất lượng, hương vị của trà phụ thuộc vào giống chè và độ lên men. Trà ô long có thể có vị ngọt của trái cây, mật ong hoặc là mùi thơm dịu dàng của các loại hoa kết hợp với sự tươi mát. Loại trà ô long này rất được ưa chuộng ở miền Nam Trung Quốc.
Hình dạng của trà ô long có hai kiểu chính: Một kiểu được cuộn thành lá dài nhọn, còn một kiểu được quấn thành hạt tròn, có một cái đuôi nhỏ độc đáo.
Trà Karkade, thức uống đến từ đất nước từ Ai Cập, trà được chế biến từ hoa dâm bụt, là một loại trà nổi tiếng tại Ai Cập và các quốc gia Trung Đông. Người dân Ai Cập tin rằng hoa dâm bụt là một loài hoa giàu vitamin C, có lợi cho sức khỏe.
Việc uống trà Karkade bạn chỉ cần đun sôi 1 lít nước và thêm khoảng 15g hoa dâm bụt khô vào, khuấy đều, có thể thêm một ít chanh và đường theo sở thích và khẩu vị cá nhân để tăng thêm hương vị cho thức uống này.
Bên cạnh đó, người ta cũng dùng cả hoa dâm bụt tươi thay vì hoa dâm bụt khô để pha nước. Cách làm cũng đơn giản, chọn những bông hoa dâm bụt tươisau đó rửa sạch nhẹ nhàng với nước, dùng dao bỏ phần nhụy hoa, cho hoa vào bình nước và thêm nước sôi vào, lúc này cánh hóa sẽ hòa vào nước tạo sắc cho trà, khi bạn thấy cánh hoa có màu trong suốt thì vớt bỏ ra ngoài và thưởng trà.
Nhật Bản là xứ sở của phong cách trà đạo, nổi tiếng trên thể giới, đây cũng là một nét văn hóa của người Nhật. Nhật Bản đã tạo ra một loại trà đặc biệt - trà xanh matcha. Bột matcha được tinh chế từ những lá trà xanh chất lượng, nghiền từ những ngọn chồi non nhất của cây trà.
Quy trình sản xuất độc đáo của trà xanh matcha bắt đầu từ việc trồng cây trà với một quy trình chăm sóc đặc biệt: Những cây chè được trồng, từ khi lá chồi mới nảy mầm đã được che nắng cẩn thận, đến quá trình thu hoạch và hấp chín bằng hơi nước. Sau đó, lá trà được làm khô bằng gió, rồi tiếp tục công đoạn tách phần gân cuộng. Sau cùng mang đi nghiền bằng cối đá Granite tạo ra bột matcha siêu mịn.
Khi thưởng thức trà matcha, bạn sẽ cảm nhận được hương thơm nhẹ nhàng và vị đắng vừa phải, tạo nên một trải nghiệm tuyệt vời. Không chỉ là một đồ uống, nó còn mang đến văn hóa uống trà đặc sắc với cách ngồi, cách pha trà, và cách thưởng thức - tất cả đều đồng nhất và tinh tế. Thậm chí, từ ấm đến chén đều được làm sạch bằng nước nóng để diệt khuẩn. Bột matcha pha với nước nóng ở nhiệt độ khoảng 80 độ C và khuấy đều theo một hướng để hòa tan hoàn toàn.
Trà Earl Grey còn được gọi với cái tên khác là Trà Bá Tước, tên của Earl Grey đệ nhị được lấy để đặt cho trà này, đây là một vị thủ tướng xứ sở sương mù vào những năm 1830. Trà này đã được người Anh biết đến từ thế kỷ XVII và trở nên phổ biến ở đây. Thưởng thức bữa trà chiều là một nét văn hóa đẹp của người Anh. Người khởi xướng phong trào uống trà chiều là nữ Công tước Anna Maria Russel của Bedford.
Nét văn hóa này ban đầu chỉ dành cho giới quý tộc Anh, nhưng sau đó đã lan rộng ra nhiều quốc gia trên thế giới, góp phần tạo nên hãng trà nổi tiếng nhất thế giới. Trà Earl Grey đặc biệt ở chỗ, lúc chế biến tà người ta cho thêm tinh dầu quả cam Bergamot vào trong trà, giúp tà có mùi thơm quý phái và độc đáo, giống như tên gọi của nó.
Tinh dầu này sẽ giúp bạn giải tỏa căng thẳng, giảm stress, cải thiện tiêu hóa, giúp an thần. Nó được coi là một phương pháp tốt giúp bạn điều hòa tinh thần và sức khỏe. Trà Bá Tước Có thể ăn kèm với bánh ngọt giúp làm dịu vị đắng của trà.
Để hồ sơ của bạn được xác thực, bạn phải đáp ứng đủ những bước sau đây: