Sữa ong chúa là sản phẩm có nhiều giá trị dinh dưỡng và mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bài viết này 1Shop.vn sẽ giúp bạn phân biệt rõ sữa ong chúa thật và giả tốt nhất.
Sữa ong chúa là sản phẩm được tạo ra từ những chú ong, cụ thể là nó được tiết ra từ hàm của những chú ong thợ khoảng 7 ngày tuổi để nuôi dưỡng ong chúa cũng như các ấu trùng ong chúa. Ở nhiệt độ thường, sữa ong chúa có màu hơi ngả vàng, giống màu bơ. Nó chứa:
Tên gọi này cũng phản ánh quá trình hình thành của nó, đó chính là nuôi dưỡng ong chúa. Nếu một con ong chúa chết thì các con ong thợ lại bổ sung nhiều sữa ong chua cho một ấu trùng cái khỏe mạnh được chọn, để đổi DNA của nó và nó sẽ là con ong chua tiếp theo.
Sữa ong chúa chứa nhiều dưỡng chất và rất tốt cho sức khỏe của con người.
Sữa ong chúa là quá trình kết hợp giữ phấn hoa, mật ong cùng các enzyme có trong ong thợ. Sản phẩm này có giá trị dinh dưỡng rất cao như chứa nhiều vitamin, khoáng chất, axit amin, carbs... đây đều là những dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe và sắc đẹp.
Nhờ vậy nên sữa ong chúa thường được dùng để cải thiện tình trạng mất ngủ, tiểu đường... Đặc biệt, khi dùng nó để dưỡng da, các chị em đã thấy sự thay đổi đáng kể, da mịn và bóng hơn sau khi dùng.
Việc sữa ong chua bị làm giả là vì nó được nhiều người yêu thích, lại có giá trị cao nên giá thành của nó cũng cao. Nên một số người lợi dụng điều đó để làm giả sữa ong chúa nhằm trục lợi. Vậy nên, dù sữa ong chua rất tốt cho sức khỏe và làn đẹp, nhưng bạn cần chọn mua sản phẩm ở các nhà cung cấp uy tín, để đảm bảo chất lượng.
Để nhận biết sữa ong chúa tươi thật và giả hiệu quả nhất bạn có thể tham khảo những yếu tố sau:
Sữa ong chúa nguyên chất sau khi được lấy ra từ nụ ong chúa, thường nó sẽ có màu trắng đục hoặc vàng nhạt với kết cấu sệt.
Nếu sản phẩm có màu sắc khác thường hoặc xuất hiện đốm màu lạ, rất có thể đó là sữa ong chúa đã bị pha trộn với các thành phần khác. Nếu bạn thấy sữa ong chúa như vậy thì không nên mua.
Thời gian bảo quản sữa ong chúa cũng là cách để bạn nhận biết dễ dàng. Sữa ong chúa nguyên chất có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng trong khoảng 4 ngày. Mà sữa ong chúa kém chất lượng đã bị pha tạp chỉ có thể để được từ 1 - 2 ngày. Nếu trong quá trình bảo quản, chỉ mới khoảng sau 2 ngày mà sản phẩm có dấu hiệu đổi màu hoặc xuất hiện nấm mốc, khả năng cao đó là hàng giả. Bạn không nên mua.
Bạn có thể thoa một lượng nhỏ sữa ong chúa lên da tay để kiểm tra chất lượng sản phẩm. Nếu đó là sữa ong chúa nguyên chất, thì chỉ khoảng 2 - 5 phút, thì nó đã khô lại, và cũng tạo một lớp màng mỏng. Và da được thoa sữa ong chua sẽ có cảm giác mịn hơn, điều này là nhờ hàm lượng vitamin E dồi dào.
Trong khi đó, sữa ong chúa kém chất lượng, tất nhiên sẽ không có hiệu ứng này. Hơn nữa, sữa ong chúa thật nếu mới dùng lần đầu tiên, đặc biệt là trên da mặt, có thể xuất hiện cảm giác nóng rát nhẹ hoặc ửng đỏ trong 1- 2 phút.
Sữa ong chúa thật cho vào nước, nó sẽ bị tan hẳn, tạo màu trắng đục giống như sữa. Sữa ong chúa nguyên chất thì không hoàn tan quá nhanh, mà cần được khuấy đều mới có thể hòa tan hết.
Nếu sản phẩm tự động tan nhanh trong nước mà không cần khuấy, đó có thể là sữa ong chúa giả hay đã bị pha tạp. Đây là phương pháp kiểm tra được nhiều người áp dụng nhất.
Một trong những cách đơn giản, nhưng hiệu quả để kiểm tra chất lượng sữa ong chúa đó là dùng vị giác. Sữa ong chúa nguyên chất khi bạn cho nó vào trong miệng thì nó sẽ từ từ tan ra mà không hề có cặn bột, bạn sẽ cảm nhận được vị hơi chua và lợ. Nếu bạn chưa dùng sữa ong chúa lần nào, bạn có thể thấy nó hơi khó ăn và có cảm giác gắt cổ.
Ngược lại, sữa ong chúa giả thường bị trộn lẫn với bột hoặc các thành phần khác. Khi ngậm trong miệng, nó không tan hoàn toàn mà để lại cặn bột trong miệng, đồng thời không có hương vị đặc trưng của sữa ong chúa thật. Cách này sẽ giúp những người chưa có kinh nghiệm cũng có thể nhận biết rõ sữa ong chúa thật và giả.
Có một cách phân biệt sữa ong chua cũng dễ thực hiện, đó là bạn dùng sữa ong chúa trộn chung với mật ong nguyên chất. Nếu là sữa ong chúa thật, hỗn hợp sẽ hòa quyện hoàn toàn, không bị phân tách màng.
Còn sữa ong chúa giả, hỗn hợp sẽ khó hòa tan, dù có khuấy kỹ vẫn để lại lớp lợn cợn và bị phân lớp tách thành hai phần riêng biệt.
Để bảo quản sữa ong chúa hiệu quả, tránh hư hỏng, bạn có thể tham khảo một số vấn đề sau:
Để hồ sơ của bạn được xác thực, bạn phải đáp ứng đủ những bước sau đây: