Cá chỉ vàng khô có thể chế biến nhiều món ăn ngon như khô cá chỉ vàng chiên, khô cá chỉ vàng nướng, gỏi cá chỉ vàng...
Cá chỉ vàng có hình thoi, hơi dẹt, sở dĩ nó có tên cá chỉ vàng cũng là do trên thân cá có các sọc màu vàng óng chạy dọc từ gần mắt cuống gần đuôi ở cả hai bên thân,. Ngoài ra, cá chỉ vàng còn có những đặc điểm khác như lưng xanh hồng, bụng trắng bạc, vây đuôi vàng, phần mang trên có đốm đen đặc trưng.
Khô cá chỉ vàng là sản phẩm được làm từ cá chỉ vàng tươi, được người dân sơ chế và phơi khô, ngoài khô cá này không chỉ thơm ngon mà còn có thể chế biến nhiều món ăn ngon, với vị ngọt, thịt dai, khi ăn khô cá chỉ vàng bạn sẽ muốn ăn mãi.
Dưới đây là những món ăn ngon, hấp dẫn từ khô cá chỉ vàng:
Chuẩn bị:
Cách làm:
Khô cá chỉ vàng rim có vị cay, ngọt, mặn vừa miệng, món ăn này được rất nhiều người yêu thích.
Chuẩn bị:
Cách làm:
Chuẩn bị:
Cách làm:
Chuẩn bị:
Cách làm:
Món ăn này giúp bạn đổi vị, giúp bữa ăn thú vị hơn.
Chuẩn bị:
Cách làm:
Cá chỉ vàng khô nhờ đã được phơi khô hoàn toàn, nên giúp kéo dài thời gian sử dụng của chúng. Thông thường, các nhà sản xuất đã làm khô cá, sau đó cho cá vào túi lilon và hút chân không, nên khi mua về bạn chỉ cần cho vào ngăn đông tủ lạnh để lưu trữ là được. Cách làm này giúp bảo quản cá chỉ vàng khô được từ 3- 6 tháng.
Cá chỉ vàng khô có thể để lâu và vẫn giữ được hương vị thơm ngon nếu bảo quản đúng cách.
Đây là một phương pháp bảo quản khô cá chỉ vàng tốt nhất, bạn để nguyên bịch cá chỉ vàng khô trong ngăn đông của tủ lạnh. Ở ngăn đông, cá chỉ vàng khô có thể giữ được chất lượng từ 3-6 tháng. Cách làm này được nhiều người áp dụng.
Bạn có thể cho cá chỉ vàng khô trong ngăn mát tủ lạnh, cách làm này có thể giữ cá được trong khoảng 1 tháng. Đảm bảo để cá trong bọc ni lông hoặc hộp kín để tránh tiếp xúc với không khí. Bạn có thể 1- 2 tuần kiểm tra cá chỉ vàng, nếu cá có vẻ bị ẩm thì nên mang đi phơi khô.
Nếu bạn không sử dụng tủ lạnh, bạn cần bảo quản khô cá chỉ vàng ở nơi khô ráo, thoáng mát. Tuy nhiên, cách làm này sẽ không lưu trữ cá được lâu như cách để vào tủ đông, ngoài ra, cứ khoảng 2 tuần bạn cần phơi lại cá một lần để tránh cá bị ẩm.
Phơi xong thì cho cá vào túi zip hay túi nilong buộc chặt.
Để hồ sơ của bạn được xác thực, bạn phải đáp ứng đủ những bước sau đây: