Mật ong pha đường và mật ong nguyên chất có thể dễ dàng nhận biết bằng cách bạn cho mật ong ở tủ lạnh, sên trên chảo hoặc nếm thử là có thể phân biệt dễ dàng.
Mật ong nguyên chất là loại mật ong được thu hoạch trực tiếp từ tổ ong mà không qua quá trình xử lý. Tổ ong sau khi được khai thác, người dân sẽ chỉ lọc bằng lưới hay tấm vải sạch để loại bỏ cặn, sáp ong, xác ong... Vì không trải qua việc thanh trùng, mật ong nguyên chất giữ được hương thơm đặc trưng và dưỡng chất vốn có.
Loại mật này chứa nhiều dưỡng chất quan trọng, hầu hết ở dạng vi lượng, bao gồm 22 loại axit amin, 31 loại khoáng chất cần thiết, cùng nhiều loại vitamin, enzyme và chất chống oxy hóa.
Phấn hoa chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao, có thể giúp chống oxy hóa, kháng viêm, diệt khuẩn, chống nấm và giảm đau. Nhờ vậy nên nó tăng lợi ích của mật ong trong việc loại bỏ vi khuẩn và hồi phục vết thương.
Mật ong là một thực phẩm giàu dinh dưỡng, không chỉ được ứng dụng trong việc làm đẹp mà nó còn giúp bảo vệ sức khỏe và được dùng làm thực phẩm. Dưới đây là những tác dụng của mật ong:
Mật ong có tác dụng kháng khuẩn mạnh nhờ nó có chứa thành phần hydrogen peroxide, glucose oxidase, cùng độ pH thấp. Khi bôi trực tiếp lên vết thương nhẹ, mật ong có thể có thể hạn chế nhiễm khuẩn, đẩy nhanh quá trình phục hồi. Đặc biệt, nhờ môi trường hóa học đặc trưng, vi khuẩn và nấm men không thể sinh trưởng trong mật ong.
Mật ong dùng trong y tế thường đã được kiểm định và xử lý vô trùng, nên nó có thể hỗ trợ vết thương. Nên bạn cần lưu ý, chứ không nên tự ý sử dụng mật ong thông thường để điều trị vết thương mà chưa được bác sĩ hướng dẫn.
Mật ong nguyên chất có nhiều hợp chất, hoạt động tương tự chất chống oxy hóa, giúp chống lại các gốc tự do gây hại và bảo vệ cơ thể.
Theo nghiên cứu, mật ong nguyên chất có hàm lượng chất polyphenol cao, đây là một chất chống oxy hóa có khả năng kháng viêm, góp phần ngăn ngừa cac vấn đề do căng thẳng oxy hóa gây ra.
Ngoài ra, trong mật ong còn có phấn hoa và keo ong, cũng có thể giúp hỗ trợ tăng cường sức khỏe của hệ hô hấp, hỗ trợ tiêu hóa, tim mạch...
Mật ong có chứa canxi, giúp trì hoãn quá trình oxy hóa tế bào não, cũng như giúp bạn tăng cường trí nhớ. Bên cạnh đó, khoáng chất này cũng giúp não hấp thu dễ dàng và nhanh hơn, nên từ đó hỗ trợ hoạt động và chuyển hóa của não.
Hơn nữa, các polyphenol trong mật ong cũng có thể hỗ trợ trí nhớ.
Mật ong có thể làm giảm cơn ho nhờ đặc tính kháng khuẩn và làm dịu niêm mạc cổ họng. Sử dụng mật ong cũng là phương pháp tự nhiên, hạn chế tình trạng nhờn thuốc.
Để trị ho hiệu quả, bạn nên kết hợp mật ong và gừng, chanh đào hoặc gừng.
Mật ong cũng là nguyên liệu có ích cho đường ruột, đóng góp vào việc hỗ trợ tình trạng nhiễm khuẩn nhờ chứa prebiotics- là thành phần giúp tạo điều kiện thuận lợi cho lợi khuẩn trong đường ruột phát triển. Nhờ vậy mà hệ tiêu hóa cũng được cải thiện đáng kể.
Ngoài ra, mật ong còn có khả năng ngăn vi khuẩn gây bệnh bám vào tế bào ruột, ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiêu hóa. Thưởng thức một ly nước ấm pha mật ong vào buổi sáng là một cách để giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn.
Để phân biệt mật ong pha đường và mật ong nguyên chất bạn có thể tham khảo cách sau:
Cho một ít mật ong vào ngăn mát và chờ 7- 8 tiếng. Nếu mật ong bị đông đá thì đây là mật ong đã bị pha đường, còn mật ong nguyên chất lại không bị đông cứng và nó sẽ cô đặc lại như gel mềm dẻo.
Mật ong pha đường khi cho vào chảo đun nóng thì nó sẽ bị bay hơi và đường sẽ vón, kết tinh tạo thành cục. Trong khi đó, mật ong nguyên chất, nó sẽ cạn dần mà không tạo cục. Số lượng cục đường xuất hiện có thể phản ánh tỉ lệ đường được pha vào mật ong.
Mật ong nguyên chất khi bảo quản lâu hay ở nhiệt độ thấp, nó có thể bị đóng đường - đây là một hiện tượng bình thường. Nhưng khi cho vào chảo chúng sẽ tan chảy, còn nếu có vón cục, thì đây là mật ong đã cho thêm đường vào.
Những người sành mật ong khi nếm thử sẽ dễ dàng nhận biết mật ong nguyên chất hay đã bị pha đường. Mật ong pha đường sẽ có vị ngọt đậm, gắt và hơi chua nhẹ, mà mật ong nguyên chất sẽ có cảm giác ngọt thanh.
Để bảo đảm hương vị và dưỡng chất trong mật ong, bạn cần:
Nếu mật ong tiếp xúc với không khí và độ ẩm từ môi trường trong khi bảo quản, nó sẽ làm màu sắc và chất lượng của mật ong giảm đi. Hoặc nếu vô tình để một giọt nước lọt vào, cũng có thể làm mật ong bị lên men hoặc hỏng.
Do đó, bạn nên vặn nắp kín để tránh không khí tràn vào. Dùng xong nhớ đậy kỹ lại.
Bảo quản mật ong tốt nhất bạn nên dùng chai bằng thủy tinh, vì chất liệu này vừa sạch, lại không tác động tới mật ong trong quá trình bảo quản. Không làm mật ong biến chất dù lưu trữ trong thời gian dài.
Bạn không được dùng vật liệu bằng kim loại để đựng hay múc mật ong.
Bạn không nên cho mật ong vào tủ lạnh, nên bảo quản mật ong ở nhiệt độ phòng, khô ráo và thoáng mát, tránh tiếp xúc ánh nắng mặt trời chiếu vào trực tiếp, cũng nên tránh những nơi có nhiệt độ cao.
Để hồ sơ của bạn được xác thực, bạn phải đáp ứng đủ những bước sau đây: